Điều trị F0, cách ly F1 tại nhà

THANH LƯƠNG
Thứ Sáu, 26-11-2021, 16:17
Lực lượng chức năng giám sát khu vực phong tỏa tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Việc theo dõi, điều trị F0 tại nhà dựa vào điều kiện và cách thích ứng dịch bệnh của mỗi nơi. Hà Nội hiện nay chưa cho điều trị F0 tại  nhà nhưng đã bắt đầu cho các F1 nếu có nguyện vọng và đủ điều kiện về cơ sở hạ tầng sẽ được cách ly tại nhà, trừ những người ở bốn quận nội thành bao gồm: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng.  

Góp phần giảm tải tuyến điều trị

Sau TP Hồ Chí Minh, Bình Dương thì TP Cần Thơ là địa phương bắt đầu thực hiện triển khai điều trị đại trà F0 tại nhà. Với số ca mắc lên tới trên dưới 1.000 ca mỗi ngày, giải pháp này sẽ giảm tải cho ngành y tế. 

Theo dõi, điều trị F0 tại nhà không còn là chuyện mới và việc triển khai giải pháp này đã cho thấy ưu điểm nhiều hơn là bất cập. Điểm chung của ba địa phương điều trị F0 tại nhà là do hệ thống y tế bị quá tải, đặc biệt là các bệnh viện dã chiến hoặc bệnh viện tuyến dưới. Đối với các địa phương này, việc  điều trị F0 tại nhà mang tính bắt buộc. Song có nhiều địa phương, hệ thống y tế không hề quá tải nhưng vẫn triển khai phương án này như Khánh Hòa. Hiện, địa phương này mỗi ngày có khoảng trên dưới 200 ca mắc mới, hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát. Để phục vụ, theo dõi, điều trị F0 tại nhà, tỉnh này đã thành lập hơn 140 trạm y tế lưu động. 

Thực tế cho thấy việc theo dõi, điều trị F0 tại nhà không làm ảnh hưởng đến kết quả điều trị, không khiến số bệnh nhân chuyển nặng tăng lên. Cụ thể, tại TP  Hồ Chí Minh số ca tử vong đã giảm đều trong những ngày vừa qua, đặc biệt trong ngày 23/11, không có ca tử vong nào. 

Vừa trở về sau chuyến công tác tại TP  Hồ Chí Minh, chị X (quận Thanh Xuân, Hà Nội) nhận thông tin văn phòng ghi nhận một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, chị đã khai báo  tại trạm y tế và làm đơn xin được cách ly tại nhà. Ngoài việc tuân thủ phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cán bộ y tế, chị X sẽ chịu sự giám sát của tổ Covid cộng đồng. Chị X cho biết: “Cách ly tại nhà, tinh thần của người cách ly cũng khác, họ được sống trong không gian của mình. Họ không bị nỗi lo lây chéo, đồng thời giảm được nhiều chi phí cho cơ quan nhà nước. Nếu sợ cách ly tập trung, nhiều người phải sử dụng dịch vụ cách ly tại khách sạn. Nhưng giá cả thì không phải ai cũng “chịu” được!”.

Hiện, riêng quận Thanh Xuân đã có hơn 160 trường hợp F1 cách ly tại nhà. Đây là các trường hợp bảo đảm đủ điều kiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế như có nhà ở riêng lẻ hoặc căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư, phòng riêng khép kín, trước cửa nhà có biển cảnh báo. 

Kiểm soát chặt chẽ

Theo quy định, quy trình kiểm soát các F1 cách ly tại nhà rất chặt chẽ, với diễn biến dịch như hiện nay, thời gian tới, mô hình này sẽ được nhân rộng nên đòi hỏi sự tập trung rất cao của địa phương. Bác sĩ Lê Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân cho biết: “Nếu số lượng tăng cao với lực lượng y tế mỏng thì sẽ rất khó khăn, nên UBND quận yêu cầu các ban chỉ đạo bố trí lực lượng hỗ trợ, đặc biệt các tổ Covid cộng đồng sẽ phối hợp chặt chẽ với cán bộ y tế!”.  

Trên địa bàn toàn thành phố, các lực lượng chức năng thực hiện nghiêm khắc việc truy vết, khoanh vùng và cách ly y tế tại nhà với các trường hợp F1, duy trì nghiêm chế độ trực tại các chốt kiểm soát ở khu cách ly. Trên địa bàn phường Giảng Võ (quận Ba Đình), hiện nay có một khu cách ly phong tỏa ở làng Giảng Võ với 176 hộ dân, hơn 600 nhân khẩu. Sau khi phát hiện ổ dịch, UBND phường nhanh chóng triển khai khoanh vùng, truy vết và phong tỏa hẹp tại nơi phát hiện ổ dịch đầu tiên. Tuy nhiên, các ca bệnh tiếp tục tăng lên, đến nay có 170 ca nhiễm và gần 150 F1. 

UBND phường Giảng Võ đã tập trung các lực lượng chức năng và thực hiện nhiều biện pháp như tuyên truyền, quản lý giám sát trực tiếp 24/24/7, qua hệ thống loa phát thanh và camera để tạo đồng thuận, ủng hộ, bảo đảm không để tình trạng người dân cách ly “lọt” ra ngoài. Cùng với đó, UBND phường huy động các lực lượng phụ nữ, đoàn thanh niên hằng ngày cung cấp đủ nhu yếu phẩm cho nhân dân vùng cách ly, bảo đảm trấn an tinh thần nhân dân, yên tâm chống dịch. 

Phường Thanh Lương (quận Hai Bà Trưng) hiện đang phong tỏa tạm thời ở ngõ 123 Trần Khát Chân. Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch, UBND phường đã ra thông báo và giao nhiệm vụ cho lực lượng y tế, công an, quân sự phường triển khai các biện pháp phong tỏa, hỗ trợ thực phẩm, đồ dùng sinh hoạt thiết yếu, nắm bắt tình trạng sức khỏe của người cách ly đến khi có chỉ đạo mới. Tương tự, UBND phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng) đang tổ chức phong tỏa, cách ly y tế tại số 234 Dương Văn Bé vì có ca dương tính và F1. Cùng với đó, tại 519 Minh Khai, lực lượng phòng, chống dịch phường vẫn duy trì nhiệm vụ giám sát với các trường hợp cách ly y tế. 

Tại các điểm phong tỏa, có lực lượng Công an phường, dân quân, tổ Covid-19 cộng đồng trực giám sát. Lối vào khu vực cách ly được căng dây, có biển báo, ngăn chặn không để người không có nhiệm vụ ra, vào khu vực cách ly. 

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội cho biết: “F1 muốn cách ly tại nhà sẽ phải có đơn cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tại xã, phường rồi sau đó Ban chỉ đạo sẽ tổ chức giám sát. Nếu gia đình có đủ điều kiện thì F1 mới được cách ly tại nhà. Nếu không đủ điều kiện thì F1 vẫn phải cách ly tập trung. Người đứng đầu các cấp chính quyền địa phương sẽ phải chịu trách nhiệm toàn diện trước thành phố về việc cách ly F1 tại nhà, tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng”. 

Đại diện TP Hà Nội cho biết, hiện địa phương chưa áp dụng cách ly F1 tại bốn quận lõi là Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng vì đây là nơi tập trung trụ sở của cơ quan Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị, xã hội, cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, tập đoàn kinh tế lớn, là nơi có mật độ dân cư cao và diễn ra nhiều hoạt động giao lưu, giao thương kinh tế với tần suất cao để phát triển kinh tế, xã hội. Vì vậy, đây là khu vực có tầm quan trọng đặc biệt và cần phải áp dụng các biện pháp đặc biệt để bảo vệ an toàn tuyệt đối về an ninh, trật tự, dịch bệnh.

.