Đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày

Thứ Năm, 14-10-2021, 16:45
Nguồn: vtc.vn

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa có dự thảo tờ trình đề xuất lịch nghỉ năm ngày dịp Tết Nguyên đán năm 2022 (Nhâm Dần), trong đó có một ngày trước Tết và bốn ngày sau Tết, căn cứ theo quy định tại Luật Lao động năm 2019. 

Nếu theo phương án này, người lao động có thể nghỉ chín ngày liên tục, từ ngày 29/1/2022 (thứ bảy) đến hết ngày 6/2/2022 (chủ nhật), tức từ ngày 27 tháng Chạp năm Tân Sửu (năm 2021) đến hết mồng 6 tháng Giêng năm Nhâm Dần. Trong đó, năm ngày nghỉ Tết theo luật và bốn ngày nghỉ theo lịch hằng tuần. 

Dự thảo này đang được Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến của 16 bộ, ngành, cơ quan liên quan. Nếu đề xuất này được chấp nhận, tổng số ngày nghỉ trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần (2022) sẽ hơn số ngày nghỉ dịp Tết Tân Sửu là hai ngày. Nếu được các bộ, ngành, cơ quan liên quan chấp thuận, Bộ LĐ-TB&XH sẽ trình dự thảo lên Chính phủ.

Phạt hành vi tuyển sinh vượt chỉ tiêu 

Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, sau ngày 31/12 (khi các trường báo cáo kết quả tuyển sinh năm 2021), Bộ sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm những cơ sở đào tạo tuyển sinh vượt chỉ tiêu so chỉ tiêu xác định trong đề án tuyển sinh. Bộ GD&ĐT đã có nhiều công văn để chấn chỉnh, xử lý các trường tuyển sinh vượt chỉ tiêu quy định. Một số trường đã bị phạt hành chính trong lĩnh vực giáo dục và khấu trừ chỉ tiêu tuyển sinh vào năm tiếp theo.

.