Để người dân về quê đón Tết thuận lợi và an toàn

Bài và ảnh: THÀNH NAM, QUANG SƠN
Thứ Năm, 27-01-2022, 18:22
Khách đi lại đông đúc tại Sân bay Tân Sơn Nhất.

TP Hồ Chí Minh là “vùng xanh” nên những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lượng người dân về quê đón Tết tăng cao. Để tạo điều kiện và hỗ trợ người dân đi lại, ngành giao thông và các đơn vị liên quan của thành phố đã thực hiện nhiều biện pháp linh hoạt để người dân về quê vui xuân, đón Tết an toàn và thuận lợi.

Phấn khởi ngày về

Có mặt tại nhà ga quốc nội Sân bay Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình) ngày 25/1, gia đình chị Nguyễn Lan Hương (ngụ TP Thủ Đức) rất phấn khởi khi sắp được về quê Quảng Bình ăn Tết sau một năm dịch Covid-19 phức tạp. “Dù sân bay đông đúc, nhưng với việc thành phố là vùng xanh nên sân bay không yêu cầu trẻ em phải có giấy xét nghiệm Covid-19. Điều này giúp gia đình không phải tốn thêm khoản phí xét nghiệm cho hai cháu, đặc biệt là không phải cách ly tại nhà, khiến tâm lý cả nhà rất thoải mái”, chị Hương nói.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân về quê đón Tết, nhân viên các hãng hàng không được tăng cường để hướng dẫn trước khu vực làm thủ tục, trong khi khu vực kiểm tra an ninh tuy đông đúc song lại “dễ thở” hơn nhờ sự sắp xếp và điều phối hợp lý. Các hãng hàng không cũng tăng tần suất chuyến bay để phục vụ người dân đi lại. 

Tại khu vực nhà ga, loa phát thanh thường xuyên thông tin cho hành khách về các quy định mới nhất của Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải về việc đi lại. Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất Đặng Ngọc Cương cho hay, lượng hành khách đang tăng dần trong những ngày này, nhất là từ ngày 23/1 nên số chuyến cũng được tăng cường. Cụ thể, hiện tại sân bay đáp ứng 600 chuyến/ngày và dự kiến sẽ đón hơn 60.000 khách đi và đến những ngày tới. Sân bay đã chủ động mọi phương án để tạo thuận lợi cho hành khách đi lại những ngày cao điểm này.

Tương tự, tại Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh) cũng bắt đầu đông đúc người dân đi lại. Anh Đỗ Xuân Vinh (quê Quảng Ngãi) cùng vợ và hai con nhỏ mua bốn vé xe về quê cũng không giấu được niềm vui khi chia sẻ: “Năm nay đến bến xe mua vé rất thuận lợi vì vé còn nhiều, khác hẳn với cảnh khan hiếm và đông đúc như mọi năm. Điều đáng vui hơn cả là cả nhà về quê không bị ràng buộc bởi quy định cách ly làm cho ai ai cũng phấn khởi ngày về”.

Trong những ngày này, ngành đường sắt sẽ chạy thêm nhiều tàu khách Thống Nhất giữa TP Hồ Chí Minh - Hà Nội, nhằm đáp ứng nhu cầu khách tăng dần những ngày giáp Tết. Tổng Giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn Đào Anh Tuấn cho biết, ngành đường sắt tăng hai đôi tàu SE11/12 và SE23/24, chiều Hà Nội - TP Hồ Chí Minh và ngược lại. Đến nay, ngành đường sắt tổ chức chạy bảy đôi tàu khách Thống Nhất giữa Hà Nội - TP Hồ Chí Minh. Cạnh đó, trên tuyến bắc - nam còn có các tàu khu đoạn Tết từ TP Hồ Chí Minh đi Phan Thiết, Nha Trang, Quy Nhơn, Quảng Ngãi, Đà Nẵng và ngược lại.

Để bảo đảm phục vụ vận chuyển hành khách, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với các đơn vị vận tải xây dựng kế hoạch phục vụ Tết. Theo đó, thời gian phục vụ 20 ngày, từ ngày 22/1 đến hết ngày 10/2/2022. Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng Lê Hoàn cho biết, ngoài việc tổ chức hoạt động xe bus nội tỉnh gắn với đặc thù hoạt động của các bến xe liên tỉnh dịp Tết, Trung tâm và các doanh nghiệp vận tải cũng chuẩn bị phương tiện để hỗ trợ các bến xe tăng cường giải tỏa hành khách. 

Để người dân về quê đón Tết thuận lợi và an toàn -0
 Nhiều gia đình chọn xe khách làm phương tiện về quê đón Tết.

Bảo đảm ai cũng được về quê đón Tết

Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ (thuộc Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh) Đỗ Ngọc Hải cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sản lượng hành khách đi lại qua các bến xe khách liên tỉnh, nhà ga dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 dự báo giảm sâu so với cùng kỳ năm 2021. Riêng các bến xe khách liên tỉnh ngày cao điểm Tết dự kiến đạt khoảng 60.000 hành khách (các năm trước đạt tới 130.000 hành khách). Theo dự báo của Sở Giao thông vận tải thành phố, sản lượng hành khách qua các bến xe liên tỉnh Tết Nguyên đán năm nay chỉ đạt khoảng 50% so cùng kỳ năm 2021. Trong khi, ngành đường sắt ước đạt 30% và hàng không dự báo cao nhất chỉ đạt khoảng 80% so năm trước. 

Với việc ba tuần liên tiếp vừa qua TP Hồ Chí Minh vẫn là “vùng xanh” và mới đây, sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, Bộ Y tế đề nghị không cách ly người dân về quê đón Tết, nhiều người quyết định mua vé “giờ chót”. Trưởng ban Truyền thông Vietnam Airlines Đặng Anh Tuấn cho biết, những thông tin tích cực về việc nới lỏng quy định di chuyển nội địa đã giúp người dân có thể về thăm quê một cách thuận lợi, dễ dàng. Vietnam Airlines đang nhanh chóng rà soát và gửi các kế hoạch tăng tải nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân. Các đường bay đang được bổ sung tần suất lớn có thể kể đến là từ TP Hồ Chí Minh đi Hà Nội, Đà Nẵng, Vinh, Thanh Hóa, Hải Phòng, Huế và một số đường bay địa phương như Chu Lai, Buôn Ma Thuột…

Tổng Giám đốc Vietravel Airlines Vũ Đức Biên nhận định, các chỉ đạo rõ ràng và chính sách hỗ trợ tốt đã tạo tiền đề cho việc thúc đẩy đi lại, giao thương và du lịch trong dịp Tết. Cũng như các hãng khác, Vietravel Airlines sẽ tính toán và làm việc với các cơ quan quản lý trong việc xin phép tăng slot (lượt cất - hạ cánh) và nâng tần suất các chuyến bay.

Đối với ngành đường sắt, Tổng Giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn Đào Anh Tuấn cho hay, đơn vị sẽ tiếp tục duy trì việc bán vé nguyên khoang, nguyên toa đến hết ngày 28/2 cùng chính sách giảm giá từ 10% đến 15% và không giới hạn cự ly đối với hành khách mua vé đi tàu nguyên khoang, nguyên toa. Những hành khách mua vé đi chặng ngắn (dưới 300 km) vẫn có thể mua vé nguyên khoang, nguyên toa để bảo đảm an toàn ở mức cao nhất khi di chuyển và hưởng các chính sách ưu đãi của ngành.

Cũng theo ông Tuấn, dịp Tết năm nay, những hành khách có vé đi nguyên khoang, nguyên toa nếu có nhu cầu đưa, đón tại nhà, ngành đường sắt sẽ phục vụ theo nhu cầu; được cung cấp miễn phí suất ăn trên tàu… Tại các nhà ga, hành khách được bố trí phòng đợi hoặc khu vực chờ tàu riêng và lối đi riêng khi lên, xuống tàu. Để bảo đảm quyền lợi cho hành khách, ngành đường sắt vẫn duy trì áp dụng chính sách giảm giá vé cho các đối tượng chính sách xã hội như Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, người cao tuổi, học sinh, sinh viên… khi có nhu cầu sử dụng phương tiện tàu hỏa trong dịp Tết.

Trao đổi ý kiến với PV, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh Trần Quang Lâm cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh về việc yêu cầu không gây khó khăn cho người dân đi lại trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, sở đã chỉ đạo các đơn vị phòng, ban cùng chủ động phối hợp với các quận, huyện, thành phố Thủ Đức và đơn vị liên quan của thành phố nhằm chủ động các phương án để bảo đảm mọi người dân đều được về quê vui xuân, đón Tết thuận lợi và an toàn.

.