Mòn mỏi chờ hộ chiếu vaccine

Thứ Ba, 17-05-2022, 11:19

Bạn đọc viết:

Việt Vũ (Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội): 

Tôi đang chuẩn bị có chuyến công tác tại Singapore. Yêu cầu để nhập cảnh của Singapore là phải có xét nghiệm PCR và hộ chiếu vaccine - theo mẫu đã được Việt Nam công bố.  Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, PC-Covid của tôi vẫn chưa cập nhật hộ chiếu vaccine, mặc dù đã có dữ liệu tiêm đủ ba mũi từ lâu. Làm theo hướng dẫn vào chungnhanvacxin.vn, tôi chỉ nhận thấy đây là một trang web “chết”, không một đường link nào hoạt động. 

Trong khi đó, ở trang tiemchungcovid19, tôi đăng nhập thì hoàn toàn không có dữ liệu tiêm chủng của tôi. Trên mã QR của giấy chứng nhận tiêm chủng do Trường đại học Y cung cấp (tôi tiêm tại Đại học Y), phần dữ liệu hiện ra chỉ có tiếng Việt, bấm sang tiếng Anh thì nhận thông báo “Chưa có dữ liệu”. Một số đồng nghiệp đi trước cho hay việc nhập cảnh khi không có hộ chiếu vaccine là khá “hên xui”, có thể được cho qua, có thể không. Điều rất lạ là, dữ liệu tiêm chủng và dữ liệu làm hộ chiếu vaccine là trùng khớp, vậy tại sao việc đồng nhất hai dữ liệu này lại mất nhiều thời gian đến vậy? Hầu hết những người tôi quen cho biết đều chưa có hộ chiếu vaccine. Thậm chí như mẹ tôi tới giờ còn chưa có cả dữ liệu tiêm chủng (mặc dù đã thực hiện đủ các bước tự khai như hướng dẫn). 

Trong đợt mở cửa tới đây, điều này sẽ gây khó khăn rất nhiều cho công dân khi nhập cảnh vào các nước khác. Việc 20 nước chấp nhận hộ chiếu vaccine cho Việt Nam trở nên khá là buồn cười vì đa phần người Việt vẫn chưa có hộ chiếu vaccine, cũng không có cách nào xin cấp hộ chiếu vaccine. Tôi có gọi đến đường dây nóng cũng đều không có ai nghe máy. 

Cho đến giờ, mặc dù bên hãng hàng không cũng như phía Đại sứ quán Singapore khuyên tôi mang giấy chứng nhận tiêm chủng đi công chứng nhưng tôi vẫn chưa chắc chắn mình có thể được nhập cảnh nước bạn không. Quả thật là 4.0 mà rối quá!

.