Giải quyết những bất cập khi khai thuế

Thứ Ba, 18-05-2021, 16:05

Bạn đọc viết:

Trần Khánh Hưng (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội):

Tháng 4 hằng năm, những người làm nghề tự do như tôi lại thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Ngành thuế đã có nhiều cải tiến, giúp thủ tục đơn giản và thuận tiện hơn. Tuy nhiên, trong những lần làm quyết toán thuế, tôi đã trải qua những tình huống không lấy gì làm thoải mái:

Một là, lỗi thoát ứng dụng: Phần mềm hỗ trợ kê khai (HTKK) tuy đã được phát triển nhiều năm, nhưng vẫn thường xuyên bị thoát ra ngoài khi đang sử dụng. Mỗi lần bị lỗi, tôi lại phải cài lại và tranh thủ khai báo thật nhanh, vì chỉ một vài tiếng sau là phần mềm sẽ lại tự động thoát ra ngoài nên không thể sử dụng được. Phiên bản mới nhất là 4.5.6 (cập nhật ngày 2-4-2021) vẫn bị lỗi này.

Hai là, lỗi ghi sai thông tin: Có lần khi làm quyết toán, dù hồ sơ của tôi ghi đúng phố Bùi Thị Xuân và phường Bùi Thị Xuân, thì khi hiển thị trong hệ thống của ngành thuế, bị đặt nhầm sang phường Bạch Đằng. Mỗi một phố ở Hà Nội đều gắn với duy nhất một phường, do đó, lỗi này hoàn toàn nằm ở vấn đề phần mềm của ngành thuế. Dù vậy, tôi vẫn bị yêu cầu phải nộp lại hồ sơ, đồng thời làm bản đính chính phường, như thể lỗi nhầm là do tôi gây ra.

Ngoài ra, còn có lỗi khi gửi file lên web của Tổng cục Thuế. Có lần sau khi xuất file ra từ phần mềm HTKK bản mới nhất, tôi không thể nào gửi file này lên web của Tổng cục Thuế để quyết toán. Sau khi thử lại nhiều lần không được, tôi đã trực tiếp mang file lên phòng IT của Cục Thuế quận Hai Bà Trưng để nhờ cán bộ ở đây thực hiện hộ. Tại đây, cán bộ IT thử nhiều cách mà vẫn bị lỗi. Sau khoảng hơn một tiếng thì cuối cùng file của tôi mới được nhập vào hệ thống.

Xin kể thêm lỗi không lưu trữ hồ sơ của ngành thuế. Do bỏ sót không kê khai một khoản thu nhập vãng lai khi quyết toán thuế, tôi đã bị Cục Thuế TP Hà Nội ra quyết định xử phạt với khoản tiền hơn một triệu đồng. Vài năm sau, khi ngành thuế cập nhật hệ thống thì việc này không được lưu vào hồ sơ thống kê. Tới khi tôi làm quyết toán thuế với Cục Thuế quận Hai Bà Trưng, thì hệ thống vẫn hiển thị tôi còn nợ số tiền hơn một triệu đồng (mà tôi đã trực tiếp nộp bằng tiền mặt cho Cục Thuế TP Hà Nội trước đó). Rất tiếc là tôi không còn giữ biên lai và quyết định, nên tôi đã phải nộp lại khoản tiền mà tôi đã đóng một lần nữa.

Hy vọng rằng ngành thuế sẽ tiếp thu những ý kiến đóng góp, tiếp tục cải thiện phần mềm hệ thống cũng như thủ tục để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi thực hiện quyết toán thuế.

.