Nỗi lo học phí tăng

THANH XUÂN
Thứ Bảy, 21-05-2022, 10:10

Năm học cũ chuẩn bị kết thúc, vừa lo vừa mừng, bởi đây là một năm học đặc biệt. Khép lại một năm học, chất lượng học tập của con có ổn không, là điều nhiều phụ huynh quan tâm.

Thế nhưng, những ngày này, nhiều phụ huynh còn quan tâm hơn, đó là chuyện Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh lấy ý kiến về việc tăng học phí đối với bậc giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2022-2023. Cụ thể, ở bậc mầm non, trẻ thuộc địa bàn các quận, lớp nhà trẻ dự kiến sẽ nâng học phí từ 200 nghìn đồng/học sinh/tháng lên 300 nghìn đồng. Trẻ ở các quận, các lớp mẫu giáo sẽ tăng học phí từ 160 nghìn đồng/học sinh/tháng lên 300 nghìn đồng. Trong khi đó, học sinh bậc THCS và giáo dục thường xuyên THCS ở các quận sẽ đóng mức học phí từ 60 nghìn đồng/học sinh/tháng lên… 300 nghìn đồng. Học sinh bậc THCS, giáo dục thường xuyên THCS thuộc các huyện đóng học phí từ 30 nghìn đồng/học sinh/tháng lên 70 nghìn đồng. Đối với bậc THPT, học sinh thuộc các quận, học sinh hệ giáo dục thường xuyên sẽ tăng từ 120 nghìn đồng/học sinh/tháng lên 300 nghìn đồng. Học sinh thuộc các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè và Cần Giờ bậc THPT, giáo dục thường xuyên THPT sẽ tăng học phí từ 100 nghìn đồng/học sinh/tháng lên 200 nghìn đồng…

Nhìn vào những con số này, những người lao động chân tay, làm công ăn lương cảm thấy lo lắng. Mấy năm dịch bệnh hoành hành đã khiến họ quá vất vả để mưu sinh, để gồng gánh gia đình đi qua. Bây giờ mới trở lại “bình thường mới” được ít lâu, đối diện giá cả sinh hoạt tăng, họ đã nhấp nhổm đứng ngồi không yên. Phải làm nhiều hơn trong khi công việc không phải đã dễ tìm, đã ổn định. Đó là chưa kể, một số người sức khỏe giảm sút, rồi các triệu chứng hậu Covid-19 khiến tâm lý họ cũng bất an hơn. Nay, thông tin học phí năm học mới sẽ tăng, khiến nhiều gia đình cảm thấy phía trước là một gánh nặng cần tháo gỡ. Nhất là với những bậc phụ huynh rời quê lên thành phố, còn đang ở nhà trọ, lại đang nuôi 2-3 con cùng đi học thì câu chuyện giá cả tăng, học phí tăng khiến họ thật sự “chóng mặt”.

Cũng cần nhắc lại: Trong một báo cáo hồi tháng 9/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết, hơn 370 nghìn trong tổng số 1,7 triệu học sinh không có hộ khẩu ở TP Hồ Chí Minh. Phần lớn số này là con của những người lao động ở các tỉnh khác, tạm trú ở thành phố.

Có nên tăng học phí vào năm học tới hay chưa? Nếu đem câu hỏi này để khảo sát các bậc phụ huynh, chắc chắn kết quả sẽ cho thấy số đông không đồng tình. Một số chuyên gia giáo dục cũng cho rằng, chưa nên tăng học phí vào năm học tới. Một khảo sát khác cũng cho thấy, đa số các ý kiến đều cho rằng, mức tăng như đề nghị ở TP Hồ Chí Minh là “quá cao”. 

.