Dứt một thói quen

THƯ HOÀNG
Thứ Ba, 30-11-2021, 15:49

Giữa rất nhiều thông tin ngổn ngang mỗi ngày mà nhiều người cùng đọc, thì có một thông tin tưởng như “vô thưởng, vô phạt”, đọc cũng được mà bỏ qua cũng chẳng sao. Ấy là thông tin “người Việt thuộc nhóm lười đi bộ nhất thế giới”.

Chúng ta đã có nhiều kỷ lục đáng tự hào. Nhưng đến “kỷ lục” này, thì không vui, không tự hào là đúng rồi. Nhưng cũng không vì thế mà “nhảy dựng lên”, cãi cố cho bằng được, như ông bạn tôi trong một buổi sáng cuối tuần ngồi uống trà thư thả. Không chỉ bên chén trà, về nhà, ông còn viết trên trang cá nhân, cả Zalo và Facebook, để chứng minh rằng người Việt không lười đi bộ, chẳng qua là do thiếu vỉa hè, thiếu phương tiện công cộng, thời tiết lúc nắng lửa, lúc mưa rét…

Biết rằng rất khó để tranh luận với ông bạn về điều này, bởi đúng rồi, để có thể đưa ra bất cứ điều gì để tranh luận thắng thua, cần phải có những điều tra, những số liệu thống kê khoa học, những so sánh giữa nơi này với nơi khác. Việc đó, hẳn sẽ tốn công tốn sức tốn tiền của và nằm ngoài khả năng của cá nhân.

Thế nhưng, cứ suy từ mình mà ra thì cũng có thể biết chính xác một điều, rằng ta đang ngày một ít vận động hơn. Bằng chứng là, nếu ai dùng điện thoại thông minh có cài ứng dụng đo đếm sự chuyển động, mà cụ thể hơn, là đo đếm bước chân di chuyển mỗi ngày, thì không ít người sẽ ngã ngửa rằng: Ồ, sao mình đi bộ ít thế?

Bởi những thống kê trên thiết bị điện thoại sẽ báo cho ta biết rằng, ngày hôm nay ta đi bộ 2.119 bước, hôm qua ta đi bộ nhiều hơn một xíu: 2.568 bước. Tuần này ta đi bộ tương tự tuần trước. Năm nay ta đi bộ ít hơn năm trước…

Những con số trên thiết bị đi động ấy, tất nhiên, không phản ánh chính xác tuyệt đối sự di chuyển của mỗi người, vì có phải lúc nào cũng cầm điện thoại theo người đâu, lại có lúc điện thoại phải sạc pin… Nhưng nếu “dễ tính” đi một chút, thì thấy rằng, đó đã là một lời nhắc nhở cho mỗi cá nhân, rằng chúng ta đã lười vận động, lười đi bộ. Ứng dụng trong điện thoại còn cho chúng ta thấy, có những khoảng thời gian 2-3 giờ liền chúng ta ngồi lỳ một chỗ mà không hề di chuyển bước nào.

Mà, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), để bảo vệ sức khỏe của mình, mỗi ngày con người nên đi bộ khoảng 10 nghìn bước. Thế mà ở Việt Nam, một số liệu chỉ ra trung bình quãng đường đi bộ mỗi ngày của người dân chỉ bằng 1/3 so mức tiêu chuẩn của WHO. 

Trở lại với thông tin “người Việt thuộc nhóm lười đi bộ nhất thế giới”. Hãy coi đó như một lời nhắc nhở để chúng ta cùng bảo vệ, nâng cao sức khỏe cá nhân và cộng đồng. Mỗi người, tự soi chiếu lại bản thân, để có những điều chỉnh thích hợp quỹ thời gian, thích ứng hoàn cảnh và điều kiện sống. Cố gắng dứt bỏ những thói quen cố hữu, nhất là trong gần hai năm qua, dịch bệnh đã khiến nhiều thời điểm chúng ta phải quanh quẩn trong nhà. Ỷ lại vào các phương tiện giao thông cá nhân, hoặc viện lý do vỉa hè chật chội, thiếu phương tiện công cộng hay thời tiết thất thường, ô nhiễm khói bụi… chỉ khiến chúng ta ngày một chứng minh rõ hơn cho sự “lười vận động”. 

Hãy mạnh mẽ dứt bỏ những thói quen không có lợi cho sức khỏe. Hãy ngừng đổ lỗi cho những điều kiện khách quan bằng cách thay đổi chính mình!

.