Khơi dậy niềm yêu sách

Bài & ảnh: TRƯỜNG AN
Thứ Sáu, 14-01-2022, 15:46
Các bạn nhỏ giao lưu đọc sách với người nước ngoài.

Suốt sáu năm qua, một thư viện đọc sách miễn phí nằm bên góc đường Hoàng Diệu (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đã lan tỏa thói quen đọc đến nhiều người, đặc biệt là các em nhỏ. Những câu chuyện hay, vài kỹ năng sống và tinh thần sẻ chia trong từng cuốn sách đã tạo nên nét đẹp về văn hóa đọc, góp phần hình thành một tư duy khoa học cho thế hệ mầm non tương lai. 

Một khởi đầu…

Làm việc trong lĩnh vực giáo dục, chị Nguyễn Thị Thanh Hoàng, sinh năm 1991 hiểu rõ vai trò và những lợi ích của sách đối với đời sống cộng đồng. Chị nhận thấy ở các nơi như phố cổ Hội An hay các thành phố khác đều có những điểm đọc sách cộng đồng, tuy nhiên nơi chị đang sống lại chưa có. Từ đó, Hoàng mạnh dạn mở ra một thư viện đọc sách miễn phí. Nghĩ là làm, từ năm 2015, chị đã tận dụng nguồn sách và các kệ, giá đỡ của thư viện Hội An gửi tặng, vậy là “An’s Book garden” đã ra đời. Thời gian đầu, để giúp tăng thêm sự đa dạng các đầu sách, chị Hoàng trích một phần tiền cá nhân để duy trì hoạt động. Hằng ngày, thư viện mở cửa đều đặn buổi sáng và chiều, tạo điều kiện cho các bạn nhỏ đến tìm đọc sách. Tiếng cười nói giòn tan của lũ trẻ khi bắt gặp một câu chuyện vui, tiếng lật từng trang sách là những thanh âm quen thuộc ở đây. 

Là giáo viên dạy ngoại ngữ ở một trường quốc tế, Thanh Hoàng nắm bắt nhanh tâm lý của các bé. Chị tập trung vào tìm những đầu sách về dạy kỹ năng sống, những mẹo vặt, sách thiếu nhi để bổ sung vào thư viện. Những cuốn sách như “Tình bạn chính là…”, “Rừng xanh rì rào”, “Tớ tự làm được”, “Phát triển khả năng tư duy”… vừa kích thích trí tò mò, đồng thời rèn được tư duy cho trẻ nhỏ. Hoàng chia sẻ: “Mình muốn các bé làm quen với sách càng sớm càng tốt. Hằng ngày được nhìn các con có chỗ chơi đùa, cùng ngồi đọc từng trang sách, mình cảm thấy rất hạnh phúc”.

Nhớ lại hành trình mở ra thư viện cộng đồng, cô chủ của “An’s Book garden” cho biết rất may mắn khi được mọi người cùng đồng hành, hỗ trợ. Câu chuyện về một thư viện đọc sách miễn phí cho trẻ ở Điện Bàn đã đến với tổ chức Vietnam Book Drive for Kids. Vì vậy, hằng năm tổ chức này đã gửi tặng những đầu sách thiếu nhi nước ngoài, những dạng sách dịch góp phần tạo sự phong phú về số lượng. “Thư viện của mình cũng thường xuyên luân chuyển, trao đổi sách với những thư viện miễn phí ngoài Hà Nội”, chị Hoàng cho biết.

Lan tỏa thói quen đọc

Ở thư viện “An’s Book garden”, ngoài việc các bé tự đọc sách hoặc mượn về nhà, chị Hoàng còn kết nối với những người bạn nước ngoài đến giao lưu, đọc sách với các bạn nhỏ vào những ngày cuối tuần. Những người bạn của chị như anh Billy Trevey hay cô SueLyn Ryan (người Australia) đã giúp các bé mạnh dạn hơn với việc tập đọc, giao tiếp bằng tiếng Anh, dù chỉ là vài từ cơ bản.

Là một phụ huynh có con nhỏ, chị Huỳnh Nương ở xã Điện Minh, Điện Bàn thường ghé đến đây tìm sách cho con. Chị cho biết: “Bé nhà mình rất hào hứng với những cuốn sách ở thư viện của chị Hoàng. Từ ngày có mô hình này, bé trở nên rất hoạt bát, biết cách sáng tạo theo những nội dung hướng dẫn. Mình cảm thấy hoạt động thư viện cộng đồng này rất bổ ích cho trẻ con, nhất là ở Điện Bàn”. 

Không chọn đi chơi cùng đám bạn, cuối tuần bé Thành Huy lại tranh thủ đến đây đọc nốt cuốn sách. Cậu nhỏ cho biết đang học theo cách hướng dẫn để làm chiếc điện thoại bằng cốc giấy chơi cùng cô em gái. “Con đọc trong sách nói là chỉ cần lấy hai cái cốc giấy khoét lỗ, sau đó buộc hai đầu sợi dây vào hai lỗ trên cốc là nói chuyện sẽ nghe được”, Huy hào hứng.

Được biết, ngoài thời gian ở thư viện, chị Hoàng còn tổ chức những hoạt động dã ngoại cho những độc giả nhí. Mới đây, chương trình triển lãm “100 Camera” là hoạt động để các em nhỏ tạo dáng chụp ảnh với những cuốn sách. Hay như những chuyến đến các trường mầm non đọc sách cùng các em nhỏ khác. “Trẻ con thường rất tò mò về những điều chúng thấy. Những trang sách ở thư viện đều có sự gợi mở, tăng dần cấp độ thông tin cho các bé dễ tiếp thu”, chị Hoàng bày tỏ. 

Văn hóa đọc trong đời sống tinh thần hiện nay rất quan trọng. Với “An’s Book garden”, thông điệp mà chị Hoàng muốn gửi đến nhiều người đó là “đọc sách sẽ mang lại nhiều niềm vui trong cuộc sống của tất cả chúng ta. Hình ảnh tất cả thành viên trong gia đình cùng ngồi bên nhau đọc từng trang sách thay vì cầm điện thoại tuy bình dị nhưng ấm áp và hạnh phúc nhất”.

.