Hỏi & Đáp

Thứ Ba, 26-10-2021, 10:37

Bạn đọc:

Trong giấy tờ khai sinh của tôi không có ngày, tháng mà chỉ có năm sinh thì có làm được thẻ căn cước công dân (CCCD) không? Trước đó, trong quá trình tiêm ngừa vaccine Covid-19, trong phần “thẻ xanh” tôi có ghi năm sinh và ngày tiêm chủng. Xin hỏi Thời Nay vậy tôi có thể dựa vào thông tin này để làm thẻ CCCD được không? (Phạm Khải, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh).

Thời Nay:

Theo Điều 18 Luật Căn cước công dân 2014 quy định thông tin ngày, tháng năm sinh là bắt buộc phải có để làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp.

Về thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD, Điều 11, Thông tư 59/2021 của Bộ Công an quy định trình tự thủ tục bao gồm nhiều bước. Do đó, trong quá trình làm thẻ CCCD, cán bộ tiếp nhận sẽ tra thông tin người dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trường hợp nếu thông tin của công dân chưa có hoặc có sai sót thì công dân cần có giấy tờ hợp pháp để chứng minh những nội dung còn thiếu, những nội dung sai sót trong tờ khai làm CCCD.

Trong trường hợp này, bạn muốn làm thẻ CCCD mà trong giấy khai sinh không có ngày tháng sinh thì có thể sử dụng các giấy tờ khác như Sổ hộ khẩu giấy chứng sinh, chứng minh nhân dân cũ… có thể hiện ngày, tháng sinh để nộp kèm theo hồ sơ làm CCCD.

Trong trường hợp không có bất cứ giấy tờ nào khác chứng minh ngày, tháng sinh, bạn cần đến UBND cấp xã nơi làm thủ tục đăng ký khai sinh lần đầu hoặc UBND cấp xã nơi đăng ký cư trú để làm thủ tục bổ sung hộ tịch (cụ thể là bổ sung ngày, tháng sinh vào giấy khai sinh). Sau đó tiến hành các bước để làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp theo quy định.

Xin lưu ý bạn không thể sử dụng ngày, tháng sinh trong “thẻ xanh” tiêm chủng để làm CCCD vì con số ngày, tháng sinh này là thông tin tự kê khai nên không thể sử dụng.

.