Hỏi & Đáp

Thứ Ba, 26-05-2020, 14:30

Bạn đọc:

Tôi năm nay 40 tuổi, muốn đăng ký hiến tạng để phục vụ nghiên cứu khoa học. Vì lý do riêng, tôi không muốn hỏi ý kiến của gia đình. Xin hỏi Thời Nay, việc hiến tạng có cần hỏi ý kiến của người thân trong gia đình hay không? Tôi có thể đăng ký ở đâu để hiến tạng? (Nguyễn T., quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh).

Thời Nay:

Điều 5 Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác quy định, người từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống, sau khi chết và hiến xác. Sau khi đăng ký sẽ được cấp thẻ đăng ký hiến mô, tạng.

Trong trường hợp không có thẻ hiến mô, bộ phận cơ thể người sau khi chết thì việc lấy phải được sự đồng ý bằng văn bản của cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó; hay vợ, chồng hoặc đại diện các con đã thành niên của người đó.

Do đó, người trên 18 tuổi và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được tự mình quyết định có đăng ký hiến tạng hay không.

Để đăng ký hiến tạng, người hiến liên hệ Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia bằng hình thức trực tiếp hoặc thông qua trang web của Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia tại địa chỉ http://vnhot.vn

Đăng ký hiến tạng trực tiếp tại hai địa điểm:

- Tại Hà Nội, người dân đến Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người trực thuộc Bộ Y tế, được đặt tại Bệnh viện Việt Đức (số 40 Tràng Thi, Hà Nội), từ thứ hai đến thứ sáu hằng tuần để đăng ký.

- Tại TP Hồ Chí Minh, người dân đăng ký trực tiếp tại Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện Chợ Rẫy (số 201B đường Nguyễn Chí Thanh), từ thứ hai đến thứ sáu hằng tuần. Nếu ở xa, có thể liên hệ qua điện thoại để được hướng dẫn cách thức gửi đơn đăng ký hiến mô, tạng theo đường bưu điện.

.