Chủ động phòng dịch trong nhà trường

Bài & ảnh: KHỞI MINH
Thứ Sáu, 07-08-2020, 16:17
Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP Hồ Chí Minh nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Đến thời điểm hiện tại, nhiều trường đại học (ĐH) ở TP Hồ Chí Minh đã thông báo lịch tạm nghỉ cho sinh viên (SV) và chủ động thiết kế chương trình giảng dạy trực tuyến, còn các trường THPT đều đồng loạt tiến hành sát khuẩn, chuẩn bị các phương án dự phòng.

Nghỉ học để bảo đảm an toàn

Trường ĐH Kinh tế là cơ sở giáo dục ĐH đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh quyết định cho SV nghỉ học phòng dịch Covid-19 đợt này. Bên cạnh việc cho tạm nghỉ một tuần, nhà trường còn yêu cầu các SV di chuyển từ TP Đà Nẵng về TP Hồ Chí Minh từ ngày 18-7 phải tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày. Trong thời gian này, SV có lịch thi kết thúc học phần được làm đơn vắng thi có phép theo hướng dẫn.

Ngay sau đó, nhiều trường ĐH khác cũng đã lên phương án nghỉ học, dạy học trực tuyến cho SV. Trường ĐH Tài chính Marketing TP Hồ Chí Minh đã thông báo đến người học việc thay đổi phương thức đào tạo, ứng phó với tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Theo đó, toàn bộ SV đang theo học tại trường sẽ tạm nghỉ một tuần để phòng dịch. Trong thời gian tạm nghỉ, trường đề nghị SV hạn chế đi lại khỏi địa điểm cư trú, chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch bệnh cũng như thường xuyên cập nhật thông tin của trường. Tuần kế tiếp, trường sẽ triển khai việc dạy trực tuyến theo thời khóa biểu đã công bố để bảo đảm tiến độ đào tạo. 

TS Trần Tiến Khoa, Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP Hồ Chí Minh) cũng vừa ký thông báo tiếp tục triển khai việc giảng dạy trực tuyến cho học kỳ hè năm học 2019 - 2020. “Trường sẽ bắt đầu giảng dạy trực tuyến cho toàn thể SV và các lớp sau ĐH có sĩ số hơn 30 người từ tuần này. Riêng SV bậc ĐH và các lớp thực hành có số lượng ít, thời lượng học ngắn và học viên sau ĐH có sĩ số dưới 30 người/lớp vẫn tiếp tục học tập trung, nhưng phải bảo đảm các biện pháp an toàn trong phòng, chống dịch”, TS Khoa cho biết. 

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP Hồ Chí Minh cũng khẩn trương siết chặt công tác phòng, chống dịch cho SV. “Nhà trường bắt buộc 100% số người học, cán bộ, giảng viên, nhân viên phải đeo khẩu trang khi đến trường. Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, cập nhật tình hình dịch bệnh để người học nắm kỹ. Nhà trường cũng khuyến cáo SV không tụ tập đông người và chủ động thay đổi phương thức học tập, sinh hoạt để bảo đảm an toàn”, ông Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP Hồ Chí Minh thông tin thêm.

Tăng cường nhiều giải pháp

Nhằm bảo đảm an toàn cho toàn thể học sinh (HS), giáo viên, Trường THPT Nguyễn Du ở quận 10, TP Hồ Chí Minh đã quyết định hủy lễ tri ân trưởng thành của HS khối 12, dù mọi khâu chuẩn bị đã hoàn tất. Như nhiều cơ sở giáo dục phổ thông khác trên địa bàn, trường vừa tiến hành phun thuốc khử khuẩn để phòng dịch Covid-19 và chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Hiệu trưởng Huỳnh Thanh Phú cho biết, nhà trường thường xuyên cập nhật thông tin dịch bệnh, số ca mắc mới trên các kênh kết nối và gửi thông báo để HS, phụ huynh khối 12 chủ động nắm tình hình. “Công tác ôn tập, thi tốt nghiệp THPT tập trung cho HS khối 12 đã kết thúc vào ngày 31-7 nên cũng đỡ áp lực. Trong khi chờ các chỉ đạo tiếp theo của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Hồ Chí Minh, trường tiếp tục hỗ trợ HS ôn tập, trao đổi kiến thức với giáo viên thông qua hình thức trực tuyến đến hết ngày 7-8”.

Trước đó, Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi các cơ sở giáo dục trên địa bàn về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Về công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, đại diện Sở GD&ĐT cho biết đã tổ chức rà soát lịch sử di chuyển, tình trạng sức khỏe, bảo đảm 100% số cán bộ tham gia thực hiện công tác in sao đề thi và làm phách không thuộc diện F0 - F4. Bên cạnh đó, triển khai cho cán bộ, giáo viên, nhân viên thực hiện công tác thi và HS lớp 12 thực hiện “Tờ khai y tế” để phối hợp với ngành y tế sàng lọc, phân loại. 

Đến thời điểm hiện tại, sở đã hoàn tất công tác rà soát 115 điểm thi chính thức cũng như dự phòng, đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan chuẩn bị đủ khẩu trang, máy đo thân nhiệt, dung dịch nước rửa tay diệt khuẩn cho HS, cán bộ coi thi. Theo đó, HS được yêu cầu đeo khẩu trang khi đến điểm thi nhưng khi vào phòng, các em được phép mở khẩu trang để làm bài.

.