Giữ xanh Huổi Luông

Bài & ảnh: HÀ MINH HƯNG
Thứ Ba, 12-10-2021, 16:03

Huổi Luông (Phong Thổ, Lai Châu) là một trong những “lá chắn thép” phòng ngừa Covid-19, chống buôn lậu và xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. 

Bốn cùng với dân

Đồn Biên phòng (ĐBP) Huổi Luông, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lai Châu đứng chân trên địa bàn xã Huổi Luông, có bốn dân tộc sinh sống là H’Mông, Dao, Hà Nhì và đồng bào Kinh. 

Từ cầu Huổi Luông (Km số 0), chúng tôi ngược theo con đường độc đạo liên xã. Phía dưới ta luy âm là con suối Nậm Lía, nơi chia dòng cũng là điểm ranh giới phân định giữa ta và Trung Quốc. Cung đường này có các mốc giới (62, 63, 64), nơi có lối mở Pô Tô, chỉ rảo bước chân là sang địa phận bản Cử Cải, thuộc trấn Kim Thủy Hà (Vân Nam - Trung Quốc), nhưng lối mở này đã đóng từ khi dịch xuất hiện. Ngày trước, chợ biên giới Cử Cải là nơi giao thương sầm uất của bà con hai bên. Chợ Cử Cải khá đặc biệt ở chỗ ngoài mua bán trao đổi sản vật địa phương, bà con ta đến đây rất ưa món phở tàu có vị cay nhiều ớt, còn người dân nước bạn lại chuộng món thắng cố, đồ nướng của ta. Chợ họp từ 12 giờ đêm nay, đến 12 giờ trưa hôm sau và chỉ họp vào ngày con rắn (ngày Tỵ) trong tháng.

Bên ấm trà nóng trong cái gió se sắt của chiều biên cương, đón chúng tôi là Đồn trưởng, Trung tá Lê Văn Quyết. Qua câu chuyện được biết, anh quê xứ Thanh, tuổi thơ anh luôn tự hào có cha là bộ đội. Ngày đó, mỗi khi cha về phép là niềm vui cho cả thôn, nên khi còn ngồi trên ghế nhà trường, anh đã ước mơ theo con đường binh nghiệp. Sau khi tốt nghiệp Học viện Biên phòng, đây là năm thứ 21, Trung tá Quyết khoác lên mình quân phục mầu xanh biên phòng, với anh, Lai Châu từ lâu đã thành quê hương thứ hai rồi.

ĐBP Huổi Luông quản lý, bảo vệ 13,015 km đường biên giới, gồm 15 cột mốc. Xã có 21 bản, địa bàn rộng, nhiều đường mòn lối tắt, nên quản lý việc di chuyển của người dân khá phức tạp, đặc biệt trong tình hình dịch Covid-19 có nguy cơ lây lan, bùng phát. Địa bàn ngoài đường phân thủy và tụ thủy, còn có những điểm cao, nhiều mốc giới xa phải đi bộ xuyên rừng hằng tuần, chưa có đường giao thông như mốc 57, 58, 59, nên mỗi khi tuần tra các anh luôn có con dao phát mở đường. Có những đêm tuần tra, bất chợt mưa rừng suối lũ ùa về, khi ấy lều, võng luôn sẵn bên người, rừng lại thành nhà, võng thành giường ngay tại chỗ. 

Có lẽ với Thượng tá, Phó Đồn trưởng nghiệp vụ Nguyễn Văn Hải, chưa khi nào anh quên những ngày đầu nhận nhiệm vụ tại biên giới Huổi Luông, khi cùng với anh em chiến sĩ về bản thực hiện “bốn cùng”. Địa bàn rộng mà lực lượng biên phòng thì mỏng, chỉ sơ xuất nhỏ cũng dẫn đến hậu quả khôn lường. 

Những năm qua, ĐBP Huổi Luông cùng với các lực lượng trên địa bàn xã duy trì các mô hình giúp dân phát triển kinh tế hiệu quả như: Mô hình trồng chuối, trồng ngô lai, nuôi lợn sinh sản và mô hình nuôi bò giống luân chuyển. Năm 2014, từ 15 con bò giống được đơn vị hỗ trợ cho bà con, đến nay, xã đã phát triển lên 76 con. 

Giữ xanh Huổi Luông -0
Công việc thường xuyên của bộ đội biên phòng Huổi Luông là giúp đỡ bà con phát triển kinh tế, xã hội. 

Xanh vùng chống dịch

Từ khi đợt dịch thứ tư bùng phát, các anh chưa một phút lơ là trong công tác kiểm tra, kiểm soát người ra vào khu vực biên giới. Tại chốt Km số 0 đầu cầu Huổi Luông, chúng tôi gặp Chốt trưởng, Trung úy Nguyễn Quỳnh Duy đang cùng anh em kiểm tra lịch di chuyển, giúp bà con xịt cồn khử khuẩn. Duy quê Mê Linh, Hà Nội, vợ là giáo viên mầm non, từ ngày lập chốt đến nay chưa một lần anh về thăm nhà. Trước bữa cơm tối, cả chốt lại quen với câu chuyện gia đình Duy gặp nhau trên Zalo.

Chúng tôi theo chân Đại úy trẻ Phan Thành Nam, Đội trưởng vận động quần chúng ĐBP Huổi Luông, xuống cơ sở. Đại úy Nam sinh năm 1992, anh quê Bắc Giang, năm nay vừa tròn 10 năm tuổi quân. Núi rừng Huổi Luông rộng là thế, nhưng từng bờ suối, mỏm đá, gốc cây to, những điểm cao giáp biên, Nam rất thuộc. Mỗi lần về bản, Nam cùng anh em quân y, đến từng nhà thăm hỏi động viên, phát khẩu trang, khám bệnh, cùng với các trưởng bản, người có uy tín nói chuyện về pháp lệnh biên giới, về công tác phòng dịch Covid. Nam cho biết: “Đồn đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xã thành lập 21 Tổ tự quản trên địa bàn 21 bản để trực tiếp tuyên truyền, giám sát tình hình dịch bệnh, kịp thời phát hiện các đối tượng có ý định xuất, nhập cảnh trái phép. Trong sáu tháng đầu năm 2021, Đồn đã trực tiếp phát hiện và đưa đi cách ly tại cửa khẩu Ma Lù Thàng 25 vụ/64 trường hợp nhập cảnh trái phép về Việt Nam”.

Thiếu tá Phạm Tuân, Chính trị viên ĐBP Huổi Luông cho biết, đơn vị đã luôn chủ động phối hợp chính quyền, các lực lượng chức năng trên địa bàn tuyên truyền, khuyến cáo người dân về tính chất nguy hiểm, cơ chế lây lan và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; nhắc nhở người dân hạn chế đến những nơi công cộng, không tham gia tập trung đông người, vận động việc tạm thời hoãn các đám cưới, đám giỗ; đóng cửa các cơ sở dịch vụ không cần thiết... Đồng thời vận động các tổ chức tôn giáo trên địa bàn, không tiến hành các nghi lễ tập trung đông người trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội...

Đêm biên giới xuống nhanh hơn, núi rừng mờ xa, bản làng yên giấc. Nhưng trong màn đêm ta vẫn thấy lấp loáng ánh đèn và những dấu chân xuyên rừng, có khi thâu đêm tới sáng.

Giữ xanh Huổi Luông -0
 Tuần tra dọc biên giới phòng, chống dịch, chống buôn lậu và xuất nhập cảnh trái phép.

Từ những buổi tuần tra hằng đêm dọc tuyến biên giới, phối hợp các lực lượng, các anh đấu tranh, ngăn chặn, bóc gỡ thành công nhiều tụ điểm ma túy, hàng cấm, trong đó có kết quả triệt phá thành công vụ án buôn bán, tổ chức sử dụng ma túy tại bản Nhiều Sáng (Huổi Luông), thu giữ 146,11 gam thuốc phiện.

.