Mở đường văn hóa, du lịch sau dịch

LÂM AN
Thứ Ba, 12-10-2021, 15:47

Ngày 9/10 vừa qua, tại Thủ đô, trong nhiều hoạt động trực tuyến kỷ niệm 67 năm Ngày giải phóng, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam có một hoạt động khá độc đáo là trao giải thưởng sáng tác, thực hành các tác phẩm sân khấu về chủ đề “Phòng, chống dịch Covid-19”. 

Trong hơn 200 tác phẩm dự thi, có tới 143 tác phẩm lọt vòng chấm giải, với thể loại đa dạng, từ vở kịch dài như “Người trong mắt bão” (Đoàn kịch Hải Phòng), “Cuộc chiến Covid-19” (Sân khấu Lệ Ngọc); cùng nhiều kịch ngắn, hoạt cảnh chèo, cải lương đến các bài hát chèo, cải lương, dân ca Nam Bộ, quan họ, ví giặm, bài chòi… 38 tác phẩm đoạt giải A, 24 giải B và hai giải cá nhân xuất sắc. Có hai tác phẩm nhận giải đặc biệt được yêu thích nhất trên internet là bài hát chèo “Tình anh người chiến sĩ áo trắng” (tác giả Lê Thế Song, NSND Tự Long biểu diễn) và vở rối cạn học sinh mang tên “Lớp học đặc biệt mùa Covid” của Nhà hát múa rối Thăng Long.

Trong những ngày đầu tháng 10, chuẩn bị mở cửa du lịch, việc mấu chốt là tìm ra những giải pháp riêng của từng địa phương. Hàng loạt biện pháp đang được nhiều tỉnh, thành phố khởi động như Ninh Bình (đăng ký Năm du lịch quốc gia 2021), Hải Phòng, Thanh Hóa... Trong hội thảo trực tuyến “Giải pháp thu hút khách du lịch Tây Ban Nha đến Việt Nam trong bối cảnh mới” do Viện Nghiên cứu phát triển du lịch (Tổng cục Du lịch) tổ chức ngày 8/10 vừa qua, có một ý kiến được tán thành là cần gia tăng số ngày miễn visa cho du khách Tây Ban Nha đến Việt Nam từ 15 lên 30 ngày. Ngoài ra, nên đẩy mạnh tour du lịch về đêm.

Tại Hải Phòng, ngành quản lý du lịch đã ra thông điệp “Hải Phòng - Điểm đến an toàn”. Tiếp theo là các chương trình kích cầu du lịch; hỗ trợ doanh nghiệp kết nối lại thị trường cả trực tuyến và trực tiếp. Thành phố sẽ tăng cường liên kết, hợp tác các địa phương trọng điểm du lịch nội địa như Hà Nội, Quảng Ninh, Ninh Bình. 

Ngày 15/10 tới, Viện Goethe tại Hà Nội sẽ có cuộc họp báo về “Khởi động Dự án sản xuất phim tài liệu sinh thái 2021 - 2022”, do Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên và Phát triển (CCD) và tổ chức bảo vệ động vật phi chính phủ Four Paws Việt tổ chức. Dự án hướng tới việc Bảo tồn đa dạng sinh học và phúc lợi động vật. Các nghệ sĩ trong ban giám khảo là những tên tuổi có sức thu hút như NSND Nguyễn Như Vũ, đạo diễn Phan Đăng Di…

.