Giật giải và thú vị đầu năm

LÂM AN
Chủ Nhật, 16-01-2022, 22:01

Trong ngày thứ bảy (15/1) vừa qua, có một loạt chuyện “giật giải” ở khắp nơi gieo niềm thú vị giữa tháng đầu của năm mới dương lịch.

Câu chuyện đầu tiên cần nhắc tới với chủ đề khá hiếm từ trước tới nay là việc trao giải thưởng cho cuộc thi vẽ tranh cổ động bình đẳng giới do các tổ chức tư nhân sáng lập mang tên “In Art We Trust” - Trong nghệ thuật chúng ta thật lòng. Triển lãm đang mở cửa trưng bày tại Viện Goethe Hà Nội (56-60 Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình) với 40 sáng tác vẽ được chọn lọc từ các tác giả ở Thủ đô và 13 tỉnh, thành phố khác. Độc giả còn có thể xem trực tuyến theo địa chỉ: https://voting.wisevietnam.org/.

Cũng trong ngày 15/1, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2021 cho 73 tác phẩm được lọt vòng chấm giải. Ban tổ chức cho biết, đã có 176 tác phẩm của các hội viên trên cả nước gửi dự thi ở các thể loại: Thanh nhạc; Khí nhạc; Lý luận phê bình âm nhạc và các chương trình biểu diễn trực tiếp. Chiếm đa số tỷ lệ tham dự giải năm nay vẫn chủ yếu là thanh nhạc (với 167 tác phẩm). Kết quả là có 10 giải A, 25 giải B, 37 giải C và một chương trình biểu diễn xuất sắc. Các tác phẩm thanh nhạc ở hạng mục Ca khúc đáng chú ý với số đông là 6 giải A thuộc về các tác phẩm: “Voi không đuôi” của tác giả Lê Minh Sơn; “Về bên mẹ” của tác giả Lê Tự Minh; “Đẹp nhất bông sen” của tác giả Trương Quang Lục; “Tháng năm rực rỡ” của tác giả Nguyễn Hồng Sơn; “Hồn buôn” của tác giả Nguyễn Công Tích (Trầm Tích) và “Mùa xa vắng” của tác giả Trần Xuân Tiên. Có 2 giải A cho ca khúc dành cho thiếu nhi là “Thắp sáng những ngôi sao tương lai” của tác giả Trần Nhật Bằng và “Dòng sông cho em tiếng hát” của tác giả Bùi Bá Quảng...

Cuối những ngày của tháng đầu năm mới, có một sự kiện giải trí khá thú vị không liên quan đến việc giật giải là Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam và Liên hoan phim quốc tế Tokyo (TIFF) sẽ giới thiệu Liên hoan phim trực tuyến tới các khán giả Việt từ 21/1 đến ngày 3/2. Với 13 phim chiếu miễn phí, liên hoan phim này có chủ đề ẩm thực mang tên “Crosscut Asia Delicious!” (tạm dịch: Xén ngang châu Á thơm ngon!) với 7 bộ phim của các đạo diễn châu Á và 6 phim còn lại của các đạo diễn châu Âu, Phi. Các tác phẩm công chiếu đều có phụ đề tiếng Anh, tiếng Nhật và tiếng Việt theo lựa chọn của khán giả. Các thông tin chi tiết và đăng ký tham khảo sẽ bắt đầu từ thứ ba (18/1) trên đường link: https://crosscutonline.jfac.jp/english/.

.