Dấu mốc đáng nhớ

HOÀNG HOA
Thứ Bảy, 21-05-2022, 09:58
Tranh: NGUYỄN QUỐC THẮNG

Ngày 18/5, Lễ kỷ niệm 25 năm Ngày Báo Nhân Dân hằng tháng ra số đầu (19/5/1997 - 19/5/2022) thêm sắc màu với triển lãm “Tranh trên báo cũ” gồm 25 tác phẩm hội họa và cuộc ra mắt cuốn sách “Giăng chiều gọi bạn” gồm 25 truyện ngắn đặc sắc. 

1/Tranh và truyện ngắn cũng là hai dấu ấn trên Nhân Dân hằng tháng trong thời gian qua, đặc biệt là từ khi thực hiện việc đổi mới, cải tiến ấn phẩm. Nhân Dân hằng tháng có sự thay đổi trong hình thức, cách trình bày, đặc biệt là phần mỹ thuật, minh họa với sự tham gia của nhiều họa sĩ tên tuổi. Theo thời gian, ngày càng có nhiều hơn sự tham gia của thế hệ họa sĩ kế cận với nhiều gương mặt trẻ nổi bật, sung sức. Các truyện ngắn đăng tải mỗi tháng cũng được chọn lọc kỹ, đón nhận sự gửi gắm của các nhà văn tài năng thuộc nhiều thế hệ, được đầu tư công phu về minh họa và đăng kèm cả lời bình của một nhà văn uy tín. 

Có thể nói, bên cạnh những nỗ lực về phát triển nội dung trên nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội; tích cực triển khai nhiều hoạt động xã hội, từ thiện; tổ chức một số sự kiện mang tính chất luận bàn bám sát các vấn đề kinh tế, xã hội được dư luận quan tâm, thì mảng văn học, nghệ thuật trên Nhân Dân hằng tháng cũng như các triển lãm tranh và tuyển truyện ngắn hay mà báo tổ chức, phối hợp ấn hành đã góp nhiều sắc màu độc đáo cho uy tín của ấn phẩm. Và đóng góp cả vào đời sống văn nghệ nói chung. Triển lãm “Tranh trên báo cũ” và tập truyện “Giăng chiều gọi bạn” chính là thành quả ý nghĩa mừng 25 năm Nhân Dân hằng tháng dịp này. 

Dấu mốc đáng nhớ -0
  Tranh: LÊ TRÍ DŨNG

2/Triển lãm có sự góp mặt của 20 họa sĩ - cộng tác viên thân thiết với Nhân Dân hằng tháng, là Lê Thiết Cương, Đỗ Hoàng Tường, Nguyễn Thị Hiền, Phạm Luận, Đào Hải Phong, Phạm An Hải, Lê Trí Dũng, Nguyễn Minh, Bình Nhi, Nguyễn Quốc Thắng, Tùng Nguyễn, Nguyễn Văn Đức, Hồng Việt Dũng, Đỗ Hiệp, Phạm Hà Hải, Trần Thị Trường, Đinh Quân, Lý Việt Anh, Đặng Tiến, Lương Xuân Đoàn. 25 bức tranh được thể hiện trên chính những trang báo với logo, số trang, số báo, như một nét hài hòa của trang báo Đảng và sắc màu nghệ thuật. 

Tập truyện ngắn “Giăng chiều gọi bạn” (Nhà xuất bản Văn học) gồm 25 truyện ngắn đặc sắc của 25 cây bút tên tuổi như Cao Duy Sơn, Lê Quang Trạng, Nguyễn Tham Thiện Kế, Đỗ Bích Thúy, Niê Thanh Mai, Nguyễn Ngọc Tư, Hà Phạm Phú, Võ Thị Xuân Hà… Đây là các tác phẩm đã đăng tải trên Nhân Dân hằng tháng trong hai năm 2020-2021. Nhà văn Trung Trung Đỉnh cảm nhận, “Giăng chiều gọi bạn” như là một sự tập hợp đông vui các cây bút đương đại với sự rộng rãi thoáng đãng mà người sáng tác đã tự nguyện đứng trong đội ngũ đều biết và bút lực được mở theo nội lực. 

3/Đánh giá cao nhiều thành quả của Nhân Dân hằng tháng trên dấu mốc 25 năm phát triển, nhà báo Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân cũng ghi nhận những nỗ lực của tờ báo về mặt hình thức và các nội dung văn học nghệ thuật như những đóng góp quan trọng vào thành quả chung. Theo đó, hình thức của ấn phẩm nhận được sự chăm chút công phu, tận tình của hầu hết các họa sĩ hàng đầu đương đại. Triển lãm 25 bức tranh của 20 họa sĩ vẽ tặng Nhân Dân hằng tháng trên nền báo cũ và sự ra mắt của cuốn sách 25 truyện ngắn hay trên Nhân Dân hằng tháng là những ý tưởng sáng tạo, cộng thêm dấu ấn đáng nhớ, tiếp nối hành trình của cái hay, cái đẹp mà Nhân Dân hằng tháng luôn đặt ra cho mình trên suốt chặng đường đi tới.

Chiều 18/5, trong Lễ kỷ niệm 25 năm Báo Nhân Dân hằng tháng, các nhà báo lão thành, các cộng tác viên, văn nghệ sĩ đã có những chia sẻ chân tình. Nhà báo lão thành Thái Duy cho biết, ông là bạn đọc đều đặn của Nhân Dân hằng tháng nhiều năm qua và vui mừng nhận thấy tờ báo đang hay lên theo thời gian. PGS, TS Nguyễn Thế Kỷ-Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương đánh giá cao Nhân Dân hằng tháng với nhiều giải báo chí quốc gia, nhiều cộng tác viên là các họa sĩ, nhà văn tên tuổi, các nhà khoa học uy tín với những bài viết trí tuệ, giàu chất văn hóa.

.