Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện viết sáu ca khúc chống Covid:

Mỉm cười thì sẽ qua

NGÔ KHIÊM (Thực hiện)
Thứ Sáu, 08-10-2021, 10:32
Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện.

Những ngày sống giữa tâm dịch TP Hồ Chí Minh, nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện, tác giả ca khúc “Ơi cuộc sống mến thương” đã lần lượt cho ra mắt sáu ca khúc về đề tài chống dịch Covid-19 và dự định sẽ tập hợp ra album “Mỉm cười thì sẽ qua”. Thời Nay đã có cuộc trò chuyện cùng ông.

Phóng viên: Được biết trong năm 2020 khi dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam, ông đã có sáng tác được Hội Nhạc sĩ Việt Nam giới thiệu trên trang Web của Hội và chương trình truyền hình trên Fanpage của Hội?

Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện: Đúng vậy, đầu năm 2020 khi ở Việt Nam mới chỉ lác đác vài ca bệnh, tôi thấy nhiều người hoang mang thái quá khi tiếp nhận nhiều tin giả mỗi ngày. Bởi thế, tôi chủ viết ca khúc “Quên đi âu lo” dành cho lứa tuổi teen như để động viên mọi người lạc quan, tự tin: “Đừng sợ hãi trước những phong ba/ Đừng lo âu khi trời mây xám/ Đừng hoài nghi khi nắng chưa lên…”.

Phóng viên: Thế còn năm nay khi chúng ta đã thật sự phải âu lo thì sáng tác của ông có gì khác?

Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện: Đúng là tâm thế của chúng ta phải thay đổi, chúng ta buộc phải âu lo vì sự nguy hiểm của đại dịch, thế nhưng âm nhạc lại là một câu chuyện khác. Tôi thấy các nhạc sĩ ở mọi miền đã viết nhiều bài hát trong đó tái hiện thực tế đau buồn với mong muốn đại dịch sẽ qua đi và hy vọng mọi người sẽ thương mến, giúp đỡ nhau nhiều hơn. Còn tôi thì lại muốn viết ca khúc trẻ trung, sôi động để động viên mọi người mà không muốn nhắc tới hình ảnh đau lòng mà hằng ngày chúng ta phải chứng kiến.

Từ việc nhiều địa phương sẻ chia, lo lắng cho thành phố bằng cách không chỉ đưa đội ngũ y, bác sĩ giỏi vào chống dịch mà còn ủng hộ cả lương thực, thực phẩm, vật tư y tế…, tôi đã viết ca khúc “Triệu trái tim lên tiếng”. Đó là ca khúc đầu tiên tôi viết về đề tài Covid-19 trong năm nay. Ca khúc không chỉ ca sĩ mà tất cả mọi người đều có thể hát được. Nội dung ca từ chắt lọc đi thẳng vào thực tế với những câu nói đời thường, như “nhé anh”, “nhé em”. Từ trước đến nay tôi luôn giữ phong cách viết những ca khúc gần gũi và có đôi chút thi vị hóa vì tôi là người rất thích đọc thơ. Để mọi người vui hơn, tôi đã viết “thắp lại phố phường” giống như thắp đèn cho thành phố sáng rực lên vậy.

Thật cảm động khi MV ra đời, nhiều bệnh viện đã chia sẻ trên trang page của mình, đặc biệt là cơ quan cũ của tôi - Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP Hồ Chí Minh - đã viết: “Hàng triệu trái tim đang chung một niềm đau và đội ngũ y, bác sĩ đã và đang tiếp tục xông pha trên các mặt trận chống dịch chung tay cùng thành phố đẩy lùi dịch bệnh. Cố lên nhé Việt Nam của tôi ơi!”.

Phóng viên: Từng là một bác sĩ, ông đã có sáng tác riêng nào để động viên đồng nghiệp đang là lực lượng trên tuyến đầu chống dịch?

Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện: Đợt tiêm vaccine phòng Covid-19 tại cơ quan cũ, tôi được gặp lại các đồng nghiệp và được biết bệnh viện đã có gần 90 bác sĩ tình nguyện tham gia chống dịch tại các bệnh viện dã chiến trên địa bàn thành phố. Đặc biệt qua facebook, tôi đọc được những dòng chia sẻ hết sức cảm động của họ khi đang phải rất vất vả giành giật sự sống cho nhân dân. Đồng cảm với điều đó, tôi đã viết ca khúc “Đôi mắt cười” như một lời tự sự của các bác sĩ trong đại dịch. Họ mặc quần áo bảo hộ làm việc trong môi trường có nguy cơ lây nhiễm cao và chỉ để lại đôi mắt cười sau chiếc khẩu trang. Bài hát đã được các đồng nghiệp cũ của tôi rất yêu thích và họ tâm sự là đã thấy hình bóng của mình trong ca khúc của tôi.

Phóng viên: Được biết trong thời gian tới ông sẽ tập hợp sáu ca khúc sáng tác trong năm nay để ra mắt album “Mỉm cười thì sẽ qua”. Ông gửi gắm thông điệp gì qua dự án này?

Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện: Cùng với “Triệu trái tim lên tiếng”, “Đôi mắt cười”, tôi còn tập hợp thêm các ca khúc, như: “Thành phố ơi! Ngày mai trời lại sáng”, “Xin” (thơ Lâm Xuân Thi), “Mỉm cười thì sẽ qua” và “Bớt dịch rồi mình hẹn hò nhau nhé!” để làm album lấy tên chung là “Mỉm cười thì sẽ qua”. Đó đều là những ca khúc dễ hát, dễ phổ cập, riêng chỉ có ca khúc “Xin” là mang tính học thuật, đó là sự kết hợp giữa âm nhạc cổ điển và thính phòng hiện đại.

“Mỉm cười thì sẽ qua” không chỉ là thông điệp mà tôi muốn gửi gắm tới mọi người trong tình hình dịch bệnh như hiện nay mà trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào chúng ta cũng cần vui tươi, lạc quan, tự tin để vượt qua. Album sẽ do hai ca sĩ Đinh Quang Minh và Minh Trang Lyly thể hiện và dự tính sẽ ra mắt khi tình hình dịch bệnh ở TP Hồ Chí Minh được kiểm soát. Dịch có thể bớt đi nhưng chúng ta sẽ phải sống chung và dần thích nghi với nó, cho nên tôi viết “Bớt dịch rồi mình hẹn hò nhau nhé” là vì thế.

Phóng viên: Xin cảm ơn nhạc sĩ!

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên: “Các sáng tác về đề tài chống Covid-19 của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện hầu hết theo phong cách pop nhẹ nhàng, trẻ trung, lời ca trong sáng, đầy màu sắc, dễ đi vào lòng công chúng, nhất là giới trẻ. Bằng sự lạc quan, yêu đời của mình, nhạc sĩ đã động viên mọi người nên an tâm trong mùa dịch và chờ đợi những tín hiệu lạc quan phía trước”. 

.