Hiểu mẹ hơn từ “Ẩm thực mẹ làm”

NGÔ HOÀNG (Thực hiện)
Chủ Nhật, 16-05-2021, 16:21
Đồng Văn Hùng với mẹ.

“Ẩm thực mẹ làm” hiện là một trong số những kênh video được đông đảo khán giả yêu thích đón nhận. Không phải sơn hào hải vị, khán giả gặp những bát canh cua đồng, vài củ khoai, củ sắn luộc… Đơn giản, bình dị nhưng chạm tới trái tim. Anh Đồng Văn Hùng, người cùng mẹ là bà Dương Thị Cường, thôn Tân Sơn 9, xã Xuân Phương, Phú Bình, Thái Nguyên thực hiện các clip “Ẩm thực mẹ làm”, chia sẻ với Thời Nay.

Phóng viên (PV): Các công đoạn bạn làm một clip thường diễn ra như thế nào, mất bao lâu?

Đồng Văn Hùng (ĐVH): Do một mình mình làm nên thời gian cho ra một clip cũng khá lâu. Từ quay đến dựng, lâu nhất thường từ 5 - 6 tháng và nhanh nhất là một tuần. Tất cả nguyên liệu được mẹ làm món ăn đều tự tay mẹ trồng nên mất thời gian đợi từ khi gieo hạt đến lúc thu hoạch để từ đó mới chế biến ra các món ăn.

PV: Việc trở thành “YouTuber” đã khiến cuộc sống của hai mẹ con thay đổi như nào?

ĐVH: Có những điều nằm ngoài sức tưởng tượng. Chưa bao giờ mình nghĩ kênh YouTube của mình lại nhận được sự quan tâm của nhiều người đến vậy. “Ẩm thực mẹ làm” ban đầu chỉ với mục đích lưu giữ kỷ niệm của hai mẹ con, còn công việc chính của mình vẫn là chụp ảnh. Trước đó, khi mà kênh của mình chưa được nhiều người biết tới thì mình vẫn cho ra clip đều đều. Mình luôn đặt yếu tố tinh thần lên đầu tiên. May mắn được nhiều người đón nhận nên mình có thể giúp mẹ ổn định cuộc sống hơn trước, chứ còn thu nhập “khủng” thì mình chưa dám nghĩ đến.

Khi kênh YouTube của mình được nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội, mình thật bất ngờ và nghĩ đó như một phép màu vậy. Mình có thời gian bên mẹ nhiều hơn, hiểu được nỗi khó khăn và hy sinh của mẹ dành cho mình lớn đến cỡ nào. Mẹ dạy mình nhiều lắm, quan trọng nhất là có hiếu, yêu thương gia đình và không được hư để mọi người phải lo buồn…

PV: Thường xuyên phải xa nhà. Vậy bạn cân bằng như thế nào giữa công việc và gia đình?

ĐVH: Đây cũng là đắn đo lớn nhất của mình. Thường xuyên xa nhà, khối lượng việc thì nhiều. Mỗi tháng cũng chỉ tranh thủ về qua nhà thăm mẹ được 1 - 2 lần giúp mẹ chút việc ruộng vườn, nhà cửa rồi lại đi. Nhà chỉ có hai mẹ con, mẹ mình cũng có tuổi rồi nên nhiều khi để mẹ một mình ở nhà cũng lo lắng. Bình thường thì không sao, mỗi khi mẹ ốm đau là mình lại thấp thỏm. Mình thường xuyên gọi điện hỏi thăm sức khỏe mẹ mỗi ngày. Mỗi lần về thấy mẹ khỏe mạnh thì bản thân mới an tâm làm việc.

PV: Vẫn có nhiều khó khăn như dịch bệnh và việc làm YouTuber cũng đang đòi hỏi đổi mới hơn. Bạn có dự định gì về cách làm mới kênh của mình?

ĐVH: Do ảnh hưởng bởi dịch, công việc của mình cũng bị gián đoạn một thời gian, mình về quê với mẹ. Mỗi ngày cùng mẹ làm việc nhà, ăn cơm mẹ nấu… chỉ đơn giản vậy thôi nhưng ấm áp và hạnh phúc hơn cả. 

Còn về việc đổi mới thì mình vẫn suy nghĩ từng ngày. Mình luôn sáng tạo qua từng clip, nhưng vẫn giữ sự mộc mạc như một phong cách riêng. Hơn nữa mình muốn lưu giữ những kỷ niệm của mẹ bằng những gì giản dị, gần gũi nhất. 

Mình vẫn sẽ cố gắng hơn nữa để các video sẽ mang tính nhân văn hơn về mẹ, về bữa cơm gia đình. Mình cũng sẽ cố gắng sáng tạo hơn về góc quay và những câu chuyện khác trong cuộc sống hằng ngày để thu hút người xem hơn. Cũng như sẽ tìm tòi thêm về hình ảnh, cách dựng, các yếu tố nghệ thuật trong mỗi video.

PV: Cảm ơn Đồng Văn Hùng! Chúc bạn cùng mẹ mạnh khỏe, tiếp tục có nhiều clip hay cho mọi người thưởng thức! 
 

.