Để âm nhạc ngợi ca chữ Hiếu

THANH XUÂN (Thực hiện)
Chủ Nhật, 11-08-2019, 18:18
Ca sĩ Tân Nhàn và đạo diễn Phạm Hoàng Giang.

Mong muốn lan tỏa chữ Hiếu, về Tứ Trọng Ân theo lời Phật dạy, đêm nhạc mang tên “Tứ Ân” sẽ diễn ra vào 20 giờ ngày 16-8 tại Nhà hát Lớn (Hà Nội). Người khởi xướng và lần đầu đứng ở cả hai vai trò chủ nhiệm chương trình và biên tập âm nhạc cho chương trình là ca sĩ Tân Nhàn - Phó trưởng khoa Thanh nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Phóng viên (PV): Nhiều khán giả có cùng một băn khoăn vì sao lại chị và ekip thực hiện chương trình chọn một cái tên “lạ” như thế? Chị có thể lý giải về hai chữ “Tứ Ân” là gì?

Ca sĩ Tân Nhàn (TN): Vu lan là mùa báo hiếu, là dịp để những người con ghi khắc công ơn sinh thành dưỡng dục của mẹ cha. Đó là truyền thống đẹp đã có từ ngàn đời. Cũng vì thế, báo hiếu mẹ cha là giá trị cốt lõi của ngày lễ Vu lan và là một “Ân” trong Tứ Ân (hay Tứ Trọng Ân).

Theo lời Phật dạy, ngày lễ Vu lan còn bao hàm các giá trị lớn lao mang ý nghĩa cộng đồng và giá trị tâm linh, tất cả đều nằm ở trong Tứ Ân, đó là Ơn Đất nước, Ơn Tam Bảo, Ơn Cha mẹ, Ơn chúng sinh. Phật dạy, mỗi người sinh ra ở trên đời đều cần khắc ghi Tứ Trọng Ân để trở thành những người sống trọn nghĩa, vẹn tình, tốt đời, đẹp đạo.

PV: Vậy để truyền tải những thông điệp này, nhạc mục nào sẽ được chọn để trình diễn trong chương trình?

TN: Mặc dù khi lên ý tưởng và xây dựng chương trình trong thời gian chỉ hơn một tháng, nhưng tôi vô cùng hạnh phúc vì nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ các nghệ sĩ, nhận được những hỗ trợ, góp sức của đơn vị thực hiện sân khấu, thiết kế, kỹ thuật… Có thể nói, chương trình nghệ thuật này khiến tôi hồi hộp hơn cả khi làm liveshow của chính mình.

“Tứ Ân” không phải là chương trình âm nhạc truyền thống mà có cả nhạc Phật và tân nhạc. Nhiều năm hoạt động trong môi trường nghệ thuật cũng như tham gia giảng dạy tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Tân Nhàn hiểu được ưu điểm của các nghệ sĩ, biết được mỗi nghệ sĩ sẽ thể hiện tốt nhất ca khúc nào. Để thành công thì ngoài nghệ sĩ biểu diễn hay, ca sĩ hát hay, bài hát hay, cần có một ekip rất giỏi. May mắn cho Tân Nhàn là những người trong ekip đều là những người có kinh nghiệm, ai nấy đều nhiệt tình, nên chắc chắn sẽ mang đến cho khán giả một chương trình ý nghĩa cho mùa Vu lan.

PV: Có thông tin rằng Tân Nhàn sẵn sàng “bù lỗ” cho đêm nghệ thuật này?

TN: Đúng là Tân Nhàn đã nói thế với các nghệ sĩ khi chung tay làm việc với mình. Nói thật, vì làm một đêm nhạc nhân mùa Vu lan báo hiểu, nên chúng tôi đã để giá vé thấp hơn so mặt bằng chung của các show ca nhạc. Vì vậy, ngay cả khi bán hết vé thì vẫn chưa đủ kinh phí sản xuất. Mong muốn lớn nhất của ekip là lan tỏa được đạo lý về chữ Hiếu đến với đông đảo công chúng. Tôi rất cảm động khi các nghệ sĩ tham gia chương trình đều sẵn sàng không nhận thù lao. Bởi thế, nếu show có lỗ thì Tân Nhàn sẽ bù.

PV: Lâu nay ca sĩ Tân Nhàn được khán giả nhớ tới với nhiều bài hát về mẹ. Vậy trong đêm nhạc “Tứ Ân”, chị xuất hiện như thế nào?

TN: Với Tân Nhàn, hình ảnh người mẹ có ý nghĩa rất lớn. Trong chương trình này thì Tân Nhàn có hát ba bài đều là về mẹ: “Quê mẹ”, “Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa”, “Mục Kiều Liên cứu mẹ”. Nhưng điều Tân Nhàn hy vọng là mỗi năm sẽ làm được một chương trình như thế này để lan tỏa ý nghĩa Vu lan báo hiếu.

PV: Cảm ơn ca sĩ Tân Nhàn và chúc “Tứ Ân” sẽ thành công, trở thành một thương hiệu nghệ thuật mới trong lòng công chúng!

Đêm nhạc “Tứ Ân” sẽ có sự tham gia của rất nhiều nghệ sĩ có tiếng như các NSƯT Việt Hoàn, Đình Cương, ca sĩ Tân Nhàn, Sao Mai Tuấn Anh, Sao Mai Lê Anh Dũng, Sao Mai Lương Nguyệt Anh, Sao Mai Bích Hồng, nhóm Xẩm Hà Thành, ca sĩ Ngọc Châm, đạo diễn Phạm Hoàng Giang… Đạo diễn Phạm Hoàng Giang tâm sự: Khi được “rủ” thực hiện “Tứ Ân”, mặc dù tôi đang bận với sáu show diễn thời điểm này ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, nhưng tôi lập tức nhận lời ngay, bởi tôi rất hào hứng với chương trình và tâm huyết của các nghệ sĩ mong mỏi tôn vinh chữ “Hiếu”.
.