Kế thừa bề dày truyền thống

Bài & ảnh: VŨ ANH
Thứ Tư, 20-11-2019, 15:02
Niềm vui ngày hội của các gương mặt văn chương.

Trước thềm 20-11, lễ kỷ niệm 40 năm Trường Viết văn Nguyễn Du - Khoa Viết văn, Báo chí (1979 - 2019) vừa được tổ chức tại Trường đại học Văn hóa Hà Nội với cuộc tụ hội của nhiều thế hệ giáo viên, sinh viên thuộc hai ngành Viết văn, Báo chí. Trong đó, có nhiều gương mặt danh tiếng trên văn đàn nước nhà.

1. Khoa Viết Văn, Báo chí Trường đại học Văn hóa Hà Nội có nền tảng từ Trường Viết văn Nguyễn Du. Năm 1976, Khoa Viết văn thuộc Trường Lý luận nghiệp vụ (nay là Trường đại học Văn hóa Hà Nội) được thành lập. Cuối tháng 11-1979, lớp chuyên tu Đại học Viết văn khóa I (1979 - 1982) được khai giảng. Sau đó, Khoa Viết văn được chuyển thành Trường Viết văn Nguyễn Du vào tháng 11-1982. Tới tháng 2-1996, theo Quyết định của Bộ Văn hóa - Thông tin, Trường Viết văn Nguyễn Du sáp nhập vào Trường đại học Văn hóa Hà Nội và trở thành Khoa Sáng tác và Lý luận, Phê bình văn học vào tháng 6-2004. Tới tháng 4-2012, khoa chính thức đổi tên thành Khoa Viết văn, Báo chí.

Qua nhiều lần thay đổi về tên gọi nhưng tinh thần đề cao dạy và học nhân văn, hiện đại, chất lượng của Trường Viết văn Nguyễn Du - Khoa Viết văn, Báo chí vẫn không ngừng được củng cố, kế thừa và hoàn thiện. Đây đã là một nơi trang bị kiến thức và “bệ phóng vào cuộc đời” của gần 400 học viên tốt nghiệp. Trong đó, đã có một người nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh, 13 người nhận Giải thưởng Nhà nước về Văn học - Nghệ thuật, và hơn 60 người trở thành hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Có thể kể ra nhiều nhà văn, nhà thơ tiêu biểu từng là “học trò” nơi đây như Hữu Thỉnh, Nguyễn Trí Huân, Chu Lai, Nguyễn Khắc Trường, Trung Trung Ðỉnh, Lâm Thị Mỹ Dạ, Lê Thị Mây, Ngô Thị Kim Cúc, Nguyễn Bình Phương... Nhiều cây bút trẻ tốt nghiệp từ đây cũng đang có những đóng góp vào hoạt động của nền văn học, báo chí nước nhà.

Ngoài công tác giảng dạy, khoa đã tổ chức hàng chục hội thảo, tọa đàm khoa học có ảnh hưởng học thuật lớn, đóng góp nhiều giá trị nghiên cứu về chuyên môn văn hóa nghệ thuật. Sau khi ra trường, các thế hệ học viên đều công tác thành công và đóng vai trò nòng cốt tại nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và khẳng định được giá trị tri thức, cũng như phong cách của Trường Viết văn Nguyễn Du - Khoa Viết văn, Báo chí.

2. Bày tỏ sự tri ân với nhà trường và đại diện cho các thế hệ sinh viên, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chia sẻ: “Không ai có thể đào tạo nên nhà văn, nhưng muốn trở thành nhà văn thì phải được đào tạo. Nói về những ngày đầu mới thành lập, tôi vẫn còn nhớ tới nhiều người thầy, nhưng ấn tượng sâu sắc nhất là thầy Hoàng Ngọc Hiến. Khi điều kiện giảng dạy còn khó khăn, thầy vẫn dành trọn tâm huyết, trí tuệ để mời được nhiều giáo sư, nhà văn và nhà trí thức lớn về truyền thụ cho sinh viên. Hiện nay, cùng với sự phát triển của đất nước, tôi rất mong lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và lãnh đạo nhà trường duy trì, củng cố, cũng như tăng cường công tác giảng dạy, thu hút được nhiều tài năng, tâm huyết với văn học - báo chí nước nhà”.

Trong ngày kỷ niệm, khoa đã trao tặng phần thưởng cho các bạn sinh viên đạt những thành tích xuất sắc. Các em là thế hệ kế thừa di sản của “cái nôi” từng là nơi đào tạo của những học viên sau này trở thành các nhà văn, nhà thơ tên tuổi. “Em hết sức tự hào về mái trường mình theo học, ngôi nhà thứ hai của mình. Các thầy, cô ở trường vô cùng nhiệt tình và thân thiện, trong đó em ấn tượng nhất là cô Trần Hồng Liễu, giáo viên chủ nhiệm của em. Không chỉ quan tâm tới hoàn cảnh của mỗi sinh viên, cô còn chỉ dạy tận tình, hướng dẫn cách làm từng chút cho chúng em”, sinh viên Nguyễn Thành Long của lớp Báo chí 8, Khoa Viết văn, Báo chí bộc bạch.

Trong các năm học sắp tới, khoa tiếp tục thực hiện Đề án đào tạo Tài năng sáng tác văn học do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì. “Chúng tôi mong muốn và tin tưởng sự hỗ trợ, đồng hành tích cực của nhà trường, các cơ quan, tổ chức và cá nhân trong hành trình xây dựng, phát triển Khoa Viết văn, Báo chí. Lễ kỷ niệm hôm nay, với chúng tôi, sẽ là điểm khởi đầu vững chắc cho những dự định, kế hoạch và hành động cụ thể hơn, thiết thực và hiệu quả hơn”, đại diện Ban Chủ nhiệm Khoa Viết văn, Báo chí khẳng định.

.