Để bóng đá trở thành ngày hội

QUANG VINH
Thứ Sáu, 09-02-2018, 09:56
Trên các khán đài ở V.League vẫn trống vắng dù dưới sân là các cầu thủ Quang Hải, Đức Chinh... Ảnh: LÊ MINH

Sau một thập kỷ kể từ khi đội tuyển Việt Nam giành được chức vô địch AFF Suzuki Cup 2008, người ta mới lại thấy không khí chào đón nồng nhiệt và kéo dài dành cho đội U23 Việt Nam.

Mặc dù so sánh luôn khập khiễng nhưng chức vô địch AFF Suzuki Cup 2008 mà chúng ta giành được là ở cấp độ đội tuyển quốc gia tại sân chơi khu vực, còn U23 là đội bóng của các cầu thủ ở thế hệ kế cận đội tuyển quốc gia và về nguyên tắc thì các chỉ số để đánh giá nền bóng đá thường dựa vào thành tích của đội tuyển quốc gia là chính, chứ không phải là U23 hay các lứa U khác.

Vấn đề là ở chỗ, giải vô địch bóng đá quốc gia V.League hiện nay với sự tham gia của nhiều cầu thủ đang có mặt tại đội hình U23 Việt Nam lại đang mất dần khán giả và dường như chẳng có mối liên hệ hữu cơ nào giữa hàng vạn người đổ xuống đường chào mừng U23 Việt Nam với những khán giả có thói quen đến sân bóng mỗi cuối tuần để xem các trận đấu của giải V.League. Sự mâu thuẫn này là một minh chứng điển hình cho thấy thành tích mà bóng đá Việt Nam đạt được tại sân chơi châu lục mới chỉ mang tính nhất thời, chưa đủ độ ổn định lẫn tính thuyết phục để nói rằng bóng đá U23 Việt Nam đã đạt đẳng cấp mới và bởi vậy, người hâm mộ bóng đá nước nhà ăn mừng theo cách “được lúc nào thì vui lúc đó” thay vì có niềm tin vững chắc vào sự phát triển của bóng đá Việt Nam.

Không có khán giả, bóng đá khó lòng mà tồn tại chứ chưa nói đến chuyện phát triển. Dĩ nhiên việc U23 Việt Nam đạt được thành tích tốt ở sân chơi châu lục là kết quả từ hướng đi đúng trong công tác đào tạo trẻ ở một vài CLB, song bóng đá Việt Nam vẫn còn đang tồn tại khá nhiều vấn đề tiêu cực, chưa giải quyết rốt ráo và chính điều đó làm khán giả nản lòng. Chỉ khi nào những vấn đề ấy được khắc phục triệt để thì may ra mới kéo được khán giả đến sân “một cách bền vững” và bóng đá Việt Nam mới có hy vọng biến giải đấu V.League thành những ngày hội bóng đá của khán giả, như cách mà họ chào đón đội tuyển U23 trong những ngày qua.

.