Chuyện dùng người

QUNG VINH
Thứ Năm, 21-10-2021, 15:56
Hoàng Đức đang chơi rất hay trong mầu áo ĐT Việt Nam. Ảnh: ĐỨC CƯỜNG

Lọt vào tới vòng loại cuối cùng World Cup 2022 là một kỳ tích đối với bóng đá Việt Nam, nhưng ở vòng đấu này, khi phải đối mặt những đội bóng nằm trong tốp đầu châu lục, ngoài lý do chấn thương của một số trụ cột, việc đưa các nhân tố mới vào đội hình cho thấy đã đến lúc đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) cần thay đổi để không chỉ đối phó với tình hình hiện tại mà còn hướng tới những chuẩn bị cho tương lai.

Ở trận gặp Trung Quốc, hai cầu thủ trẻ được HLV Park Hang-seo tung vào sân là Tấn Tài và Thanh Bình. Giải pháp này của ông Park chỉ thành công một nửa, bởi trong khi Tấn Tài ghi được một bàn vào lưới đối phương thì Thanh Bình có đến hai tình huống khi không thể kèm tiền đạo Wu Lei, để ĐTVN thủng lưới và tình huống ĐTVN bị phạt 11m. Cả Tấn Tài và Thanh Bình đều chưa từng đá chính cho ĐTVN và những thành công hay lỗi lầm của họ trên sân chắc chắn sẽ là bài học kinh nghiệm cực kỳ quan trọng trong sự nghiệp của cá nhân cầu thủ. Ở ĐTVN hiện tại, Hoàng Đức đang chơi ngày càng hay nhưng mới chỉ một năm trước, nếu cầu thủ này không được cho vào sân thử sức thì có lẽ đã không có Hoàng Đức của hiện tại. Vòng loại World Cup 2022 là vòng đấu ĐTVN không đặt nặng mục tiêu thành tích mà chủ yếu là học hỏi tích lũy kinh nghiệm. Tuy nhiên, theo kế hoạch của bóng đá Việt Nam thì chúng ta sẽ phấn đấu lọt vào VCK World Cup 2026. Đến thời gian ấy, một số tuyển thủ hiện nay đã ở vào tuổi từ 29 - 30, thế nên ngay từ bây giờ những cầu thủ trẻ như Quang Hải, Hoàng Đức, Tấn Tài, Thanh Bình, Tuấn Hải… rất cần được “thử lửa” nhiều hơn nữa để hướng tới mục tiêu trong tương lai gần.

ĐTVN còn sáu trận nữa trên hành trình vòng loại cuối cùng World Cup 2022 và khi mục tiêu không quá nặng nề, giờ là lúc các cầu thủ trẻ cần được tin tưởng hơn để cho ra sân thi đấu bên cạnh lứa đàn anh nhằm cọ xát tích lũy kinh nghiệm. Hy vọng bóng đá Việt Nam sẽ có một lứa cầu thủ chững chạc, trưởng thành hơn, trở thành lứa cầu thủ kế cận khi chúng ta bước vào chiến dịch chinh phục vòng loại World Cup 2026.

.