Tranh cãi chuyện “World Cup 2 năm”

MINH VĂN
Thứ Hai, 18-10-2021, 11:32
Để đưa Argentina đến một kỳ World Cup 4 năm/lần, Lionel Messi (số 10) đã phải di chuyển tổng cộng 350.000 km để thi đấu.

Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đang tích cực vận động sự ủng hộ của các quốc gia thành viên để hiện thực hóa ý tưởng tổ chức World Cup 2 năm/lần thay vì 4 năm như thông lệ. Nhiều tranh cãi đã nổ ra chung quanh ý tưởng này.

FIFA đã đề xuất việc tổ chức World Cup 2 năm/lần vào tháng 5, dựa trên mục tiêu tạo thêm cơ hội dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh cho các đội tuyển thuộc nền bóng đá đang phát triển. Theo cựu HLV Arsene Wenger, người hiện là Giám đốc phát triển bóng đá toàn cầu của FIFA, tính từ mốc năm 1930, thời điểm World Cup hình thành với chu kỳ tổ chức bốn năm đến hiện tại, có tới 133 quốc gia chưa từng được dự giải đấu. 

Do khoảng cách giữa mỗi kỳ World Cup khá xa, Brazil, một trong những đội tuyển hay nhất đã không vô địch thế giới trong gần 20 năm qua. Và Neymar, ngôi sao xuất chúng đang đứng trước nguy cơ không bao giờ được nâng trên tay cúp vàng, dù đất nước anh sản sinh ra vài ba thế hệ cầu thủ tài năng. FIFA đã công bố một cuộc thăm dò trực tuyến cho thấy phần lớn người được hỏi ủng hộ ý tưởng về “một World Cup được tổ chức thường xuyên hơn”. 

Tuy nhiên, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) Aleksander Ceferin lại gọi đó là “chuyện điên rồ”. Theo ông Ceferin, điều này làm mất đi tầm vóc, ý nghĩa lẫn chất lượng của cúp vàng thế giới. Ngoài ra, “World Cup 2 năm” còn làm xáo trộn tất cả kế hoạch chuẩn bị, lịch thi đấu của các đội tuyển, các CLB và các giải vô địch quốc gia, thậm chí là một cách vắt đến tận cùng sức lực các cầu thủ.

UEFA chỉ ra rằng, để đưa Argentina đến một kỳ World Cup 4 năm/lần, Lionel Messi đã phải di chuyển tổng cộng 350.000 km để bay qua lại giữa châu Âu và Nam Mỹ. Trong khi đó, dù thi đấu ngay tại châu Âu, Cristiano Ronaldo cũng phải di chuyển 50.000 km để phục vụ Bồ Đào Nha đá vòng loại. 

UEFA đe dọa sẽ tẩy chay World Cup nếu giải đấu này “đi ngược lại các nguyên tắc cơ bản của bóng đá”, và họ nhận được sự ủng hộ của Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL). Thậm chí, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) còn cho rằng, FIFA đang đặt lợi ích tài chính lên trên bóng đá, với ý tưởng tổ chức World Cup nhiều hơn để kiếm nhiều tiền hơn. Trong khi đó, một trong những nhà tài trợ chính của FIFA là thương hiệu Adidas cũng không đồng tình với việc tổ chức World Cup quá dày. 

Theo kế hoạch, FIFA sẽ tổ chức bỏ phiếu để thông qua việc rút ngắn chu kỳ tổ chức World Cup vào tháng 12 năm nay, với sự tham gia của toàn bộ 211 liên đoàn bóng đá thành viên. Dù vấp phải không ít phản đối, FIFA vẫn tự tin ý tưởng này sẽ được chấp thuận do có một lượng ủng hộ lớn từ số thành viên của các Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) và châu Phi (CAF).

.