“Thần tượng” của Ferran Torres

NGỌC LINH
Thứ Năm, 14-10-2021, 16:32

Với sự giúp đỡ của HLV Pep Guardiola, Ferran Torres không ngừng cải thiện kỹ năng chơi bóng và học hỏi từ Cristiano Ronaldo, người mà anh luôn dành sự ngưỡng mộ.

Ferran Torres luôn ngưỡng mộ Cristiano Ronaldo. Gần đây, anh bắt đầu nghiên cứu các video để cố gắng tái tạo các chuyển động của mình giống như ngôi sao người Bồ Đào Nha. Bạn bè nói rằng trong ngôi nhà của anh ở TP Manchester, Ferran đã lắp đặt các thiết bị để tập luyện. Giống như Ronaldo, Ferran bị ám ảnh bởi việc vượt qua các giới hạn.

Hai bàn thắng mà Ferran ghi được vào lưới Italia trong trận bán kết UEFA Nations League tái khẳng định giá trị của anh trên con đường đã chọn, kể từ khi đến Man City vào mùa hè 2020. Tài năng thật sự của cựu cầu thủ Valencia không chỉ là khi anh có bóng trong chân mà cả khi anh hoạt động không bóng.

Từ năm 2020, Pep Guardiola từng bước biến Ferran thành một “số 9 ảo” cho phép anh được hoạt động tự do mà không bị kiểm soát. Pep hỗ trợ cầu thủ đồng hương Tây Ban Nha của mình từng chút một trên sân tập. 

Để đá pressing cường độ cao, một cầu thủ cần khéo léo và mạnh mẽ. Nhưng khéo léo và mạnh mẽ để có thể hoạt động cường độ cao tại Man City là không đủ. Ferran hiểu rõ điều đó khi từ chối Real Madrid và Barcelona để chọn Man City. Anh không bằng Mahrez trong khả năng rê dắt bóng, cũng như không khéo léo bằng Bernardo Silva. Nhưng anh gây ấn tượng bằng khả năng tiến công vào không gian mở, xuất sắc với các pha xử lý ít chạm rồi dứt điểm.

Trong mùa 2019 - 2020, Ferran ghi sáu bàn sau 44 trận. Làm việc cùng Pep, anh có 13 bàn sau 36 trận mùa giải trước. Mùa này, anh đá bảy trận và ghi được ba bàn, trở thành ưu tiên của Guardiola khi xây dựng một tiền đạo ảo. “Cậu ấy có những con số đáng kinh ngạc”, Pep khen ngợi cầu thủ 21 tuổi này. “Ferran đến như một cầu thủ chạy cánh, nhưng có lẽ cậu ấy nên cân nhắc hoạt động như một tiền đạo trung tâm. Cậu ấy có trực giác để biết chính xác bóng sẽ đi đến đâu”.

Ở kỳ chuyển nhượng mùa hè vừa qua, Pep Guardiola muốn đưa Harry Kane về Man City. Thế nhưng, Tottenham quyết không bán ngôi sao của mình. Vì thế, sau khi đã chia tay Sergio Aguero, Pep cần một tiền đạo mới và ông không ngừng thực hiện thử nghiệm Foden, Sterling và Grealish ở vị trí “số 9 ảo”. Nhưng Ferran hiệu quả nhất.

Giống như thần tượng Ronaldo, Ferran yêu thích xuất phát từ cánh rồi xâm nhập trung lộ dứt điểm. Pep thích bố trí Ferran ở trung tâm ngay từ đầu hơn. Anh hiểu những yêu cầu của huấn luyện viên, nên đang nỗ lực để cải thiện kỹ năng và cảm giác bóng. Bây giờ, Ronaldo hiệu quả hơn khi đá trung phong, thay vì hoạt động ở cánh. Ferran lấy điều đó làm động lực cho mình.

Hành trình phía trước của Man City tương đối nhẹ, bắt đầu với Burnley trên sân nhà cuối tuần này. Đây là cơ hội không thể tốt hơn để Ferran noi theo Ronaldo, hoàn thiện phẩm chất của một trung phong ảo.

.