Điều kiện để khôi phục viện trợ

THANH LINH
Thứ Hai, 24-01-2022, 11:25
Trẻ em gái được đi học khi Taliban chưa giành quyền kiểm soát Afghanistan. Ảnh: GETTY

Cuối năm ngoái, Taliban đã ban hành sắc lệnh hướng dẫn thực thi quyền của phụ nữ tại quốc gia Tây Nam Á này, trong đó có việc ban hành hướng dẫn đi lại đối với phụ nữ. 

CNN dẫn hướng dẫn mới của chính quyền Taliban cho hay, phụ nữ sẽ không thể đi quá 72 km nếu không đi cùng người thân là nam giới. Hướng dẫn cũng yêu cầu chủ phương tiện giao thông không cho phụ nữ không đội khăn trùm đầu lên xe và người dân không được bật nhạc trên xe. 

Bên cạnh đó, Taliban cũng duy trì nhiều quy định khá khắt khe như không cho phép tất cả phụ nữ đi làm trở lại (trừ một số ngoại lệ), nữ sinh chưa thể đi học, trong khi các kênh truyền hình được yêu cầu ngừng phát sóng các bộ phim, vở kịch có sự tham gia của nữ diễn viên và các nữ phóng viên phải đội khăn trùm đầu khi lên hình.

Mặc dù Taliban đã ban hành sắc lệnh hướng dẫn thực thi quyền của phụ nữ song không đề cập đến việc tiếp cận giáo dục của trẻ em gái. Bộ trưởng Giáo dục Đại học Afghanistan Abdul Baqi Haqqani cho biết nhà chức trách đang thảo luận vấn đề này. 

Sau khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan vào tháng 8/2021, các nhà tài trợ chính nhiều lần tuyên bố việc tôn trọng các quyền của phụ nữ là điều kiện để khôi phục viện trợ quốc gia này. Trong khi đó, LHQ cảnh báo Afghanistan có nguy cơ phải đối mặt nạn đói trong mùa đông này, với 22 triệu người dân sẽ rơi vào tình trạng thiếu lương thực “trầm trọng”.

.