Phục hồi “ngành công nghiệp không khói”

VIỆT TÙNG
Thứ Năm, 02-12-2021, 11:28
Biếm họa: ARCADIO ESQUIVEL

LHQ vừa công bố báo cáo cho thấy, trong quý III/2021, lĩnh vực du lịch ở châu Âu hồi phục nhanh hơn các khu vực khác trên thế giới nhờ “phủ sóng” tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 và áp dụng rộng rãi hộ chiếu vaccine. Tuy nhiên, tốc độ hồi phục của “ngành công nghiệp không khói” trên thế giới không đồng đều, đòi hỏi chính phủ mỗi nước phải tìm hướng đi riêng cho ngành du lịch nước mình. 

Theo Tổ chức Du lịch thế giới của LHQ (UNWTO), trong quý III vừa qua, lượng khách du lịch quốc tế trên toàn cầu tăng 58% so cùng kỳ năm 2020, nhưng giảm 64% so cùng kỳ năm 2019 trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Trong chín tháng qua, lượng khách du lịch trên toàn thế giới vẫn thấp hơn 76% so mức trước đại dịch. Tuy nhiên, tại châu Âu, mức giảm kể từ mùa du lịch cao điểm hè năm 2019 chỉ là 53%. 

Bí quyết giúp ngành du lịch châu Âu phục hồi nhanh hơn nơi khác là do nhu cầu du lịch gia tăng ở châu Âu, trong bối cảnh tốc độ tiêm phòng Covid-19 được đẩy nhanh và nhiều nước nới lỏng các biện pháp hạn chế nhập cảnh. Ngoài ra, chứng chỉ kỹ thuật số về Covid-19 của Liên minh châu Âu (EU) đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại tự do trong khối, giúp giải tỏa nhu cầu di chuyển của người dân sau nhiều tháng bị kiềm chế do dịch bệnh. 

Tuy nhiên, Ủy ban Du lịch châu Âu (ETC) dự báo, du lịch của “lục địa già” sẽ chưa sớm trở lại con số như trước đại dịch cho đến năm 2024. Điều này cũng do lưu lượng hàng không tăng chậm, mặc dù ổn định. Theo The Independent, việc chậm thu hút trở lại số lượng du khách như trước đại dịch còn do các chi phí xét nghiệm tốn kém, yêu cầu nhập cảnh của từng quốc gia, cũng như lo ngại về sự lây nhiễm của các biến thể mới. Người đứng đầu ETC Luis Araújo khuyến cáo, EU cần nỗ lực khôi phục và kiểm soát chặt chẽ quyền tự do đi lại cả trong và ngoài liên minh.

Báo cáo của UNWTO cho rằng, tốc độ hồi phục của ngành du lịch toàn cầu không đồng đều là do sự khác nhau về mức độ hạn chế đi lại và tỷ lệ tiêm chủng tại mỗi nước. Ước tính, ngành du lịch toàn cầu sẽ thất thu 2.000 tỷ USD trong năm 2021 do đại dịch, đồng thời đà phục hồi của ngành này hết sức “mong manh” khi thế giới phải ứng phó một làn sóng Covid-19 mới do biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 đang lây lan nhanh. Hiện, 46 quốc gia điểm đến du lịch (chiếm 21% điểm đến du lịch trên thế giới) đóng cửa biên giới hoàn toàn đối với khách du lịch. Ngoài ra, 55 quốc gia đóng cửa biên giới một phần đối với khách nước ngoài. 

Người đứng đầu UNWTO Zurab Pololikashvili nhấn mạnh rằng, việc áp dụng các biện pháp hạn chế và phong tỏa mới ở một số nước cho thấy tình hình rất khó dự đoán. UNWTO khuyến cáo, để phục hồi “ngành công nghiệp không khói”, mỗi nước cần có hướng đi riêng, bên cạnh việc “phủ sóng” vaccine ngừa Covid-19 và duy trì một số biện pháp bắt buộc như đeo khẩu trang, hạn chế tập trung đông người…

Trên thực tế, nhiều nước cũng tích cực khai thác nhu cầu và tận dụng lợi thế sẵn có để thúc đẩy phục hồi ngành du lịch trong nước. Tại Mỹ, ngành du lịch nghỉ dưỡng có tín hiệu khởi sắc. Nhờ nhu cầu tăng, các công ty liên quan dịch vụ du lịch bắt đầu tuyển dụng thêm nhân sự cho ngành giải trí, khách sạn, nhà hàng…, giúp chỉ số việc làm tại Mỹ tăng trong tháng 10 vừa qua. 

Trong khi đó, Hồng Công (Trung Quốc) cũng áp dụng dịch vụ du lịch mới có tên gọi “hành trình không điểm đến”, được cho là phương pháp trị liệu hiệu quả cho người mắc bệnh mất ngủ vì căng thẳng do dịch bệnh và kinh tế khó khăn. Còn tại Malaysia, chính quyền sẽ thành lập các khu đầu tư du lịch đặc biệt nhằm phát triển các sản phẩm du lịch và dịch vụ giá trị cao, sáng tạo. Theo đó, các nhà đầu tư sẽ tạo ra các khu nghỉ dưỡng bên cạnh những cơ sở thiết yếu như thương mại, dịch vụ tài chính, ngân hàng, bệnh viện, trung tâm hưu trí. Các dự án này cũng giúp thúc đẩy quan hệ đối tác công-tư cùng tăng cường đầu tư tư nhân vào ngành du lịch.

Thế giới trong gần hai năm qua đã chật vật vượt qua “đêm dài dịch bệnh”. Dù còn nhiều khó khăn, UNWTO hy vọng triển vọng phục hồi du lịch toàn cầu, cũng như nhiều ngành kinh tế mũi nhọn khác trong năm 2022 sẽ tốt hơn nhiều so năm 2021.

.