Mục tiêu đoàn kết

LÂM VŨ
Thứ Năm, 16-09-2021, 15:15
Biếm họa của FAN JIANPING

Đại hội đồng LHQ vừa khai mạc khóa họp thứ 76, với những nội dung thảo luận tập trung vào chống đại dịch Covid-19, thích ứng biến đổi khí hậu và giảm bất bình đẳng toàn cầu. LHQ một lần nữa khẳng định, chỉ có đoàn kết thế giới mới có thể vượt qua giai đoạn nhiều thử thách hiện nay.

Phát biểu ý kiến tại lễ khai mạc khóa họp thứ 76 Đại hội đồng LHQ, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nêu rõ ba mục tiêu về hợp tác toàn cầu: Tăng tốc nỗ lực chống Covid-19; Duy trì cam kết ứng phó biến đổi khí hậu; Chấm dứt xung đột, chia rẽ và nỗ lực thu hẹp bất bình đẳng. Yêu cầu thúc đẩy hành động chung và đề cao vai trò của LHQ trong quản trị toàn cầu càng trở nên cấp bách trong giai đoạn hiện nay, khi tình hình thế giới diễn biến nhanh, khó lường do tác động đa chiều của nhiều nhân tố. Đó là ảnh hưởng phức tạp và kéo dài của đại dịch, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, xung đột và căng thẳng tiếp diễn tại nhiều khu vực, trong khi thách thức an ninh phi truyền thống nổi lên gay gắt.

LHQ nêu rõ, đại dịch Covid-19 khiến tình trạng bất bình đẳng thêm sâu sắc, phá hủy các nền kinh tế, tác động nghiêm trọng ở mọi cấp độ, mọi quốc gia cho đến từng gia đình, buộc hàng triệu người rơi vào cảnh bần cùng, đồng thời xóa mờ những thành quả kinh tế - xã hội thế giới có được sau nhiều thập niên qua. Sức hủy hoại của đại dịch càng nghiêm trọng, khi xung đột vẫn tiếp diễn ở nhiều khu vực, thảm họa thiên tai xảy ra dồn dập, khó lường, đẩy hàng triệu người vào tình cảnh khó khăn. Thế giới đang trong trình trạng khẩn cấp do biến đổi khí hậu.

Theo Tổng Thư ký LHQ, những thách thức về phát triển mà thế giới đang đối mặt là chưa từng có kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Đại dịch đã nới rộng khoảng cách giữa người giàu và người nghèo, giữa nhóm người có điều kiện vật chất tốt với những người thậm chí không được bảo đảm các điều kiện sống cơ bản nhất, như lương thực, nước uống và dịch vụ y tế. Rào cản về đói nghèo, bất bình đẳng giới khiến nhiều trẻ em không có cơ hội đến trường, hay phát triển các kỹ năng để có được cuộc sống tốt hơn trong tương lai. 

Những thách thức nghiêm trọng đó lại có một phần lỗi của chính con người. Chỉ rõ khoảng cách lớn giữa số người đã được tiêm chủng với số người còn chưa được tiếp cận vaccine ngừa Covid-19, lãnh đạo LHQ nhấn mạnh khoảng cách này lại do chính con người tạo ra, với những rào cản từ các hệ thống kinh tế dựng lên với người nghèo và dễ bị tổn thương nhất. Trong khi đó, theo ông Guterres, tư tưởng thống trị về chính trị là một phần nguyên nhân gây bất ổn xã hội, gây mất lòng tin, thậm chí là hành động khủng bố và xung đột. 

Thách thức cấp bách đó có thể được hóa giải, theo LHQ, khi các nước thành viên đoàn kết, hợp tác trên tinh thần đề cao chủ nghĩa đa phương. Tổng Thư ký LHQ nhấn mạnh, để cùng chống “kẻ thù chung” là Covid-19, thế giới cần tăng tốc các nỗ lực, thông qua cung cấp và chia sẻ vaccine, thiết bị và phác đồ điều trị tới mọi người dân. Trong bối cảnh nhiều thành tựu phát triển của thế giới bị đẩy lùi do tác động của khủng hoảng sức khỏe toàn cầu vì Covid-19, LHQ thúc giục các nước tăng nỗ lực nhằm đạt các mục tiêu phát triển bền vững, cũng như tăng cường cam kết, triển khai các nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu, nhất là đạt đồng thuận về các mục tiêu cao hơn tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về chống biến đổi khí hậu (COP 26) sắp tới.

Vai trò của LHQ được khẳng định trên thực tế, trong kết nối, điều phối các nỗ lực chung nhằm xử lý và vượt qua thách thức. Trong một năm qua, Đại hội đồng LHQ khóa 75 đã thúc đẩy hành động chung nhằm khống chế đại dịch, hỗ trợ các nước tái thiết kinh tế và phục hồi bền vững. Mục tiêu đoàn kết tiếp tục được Đại hội đồng LHQ khóa 76 đề cao, khẳng định giá trị cốt lõi của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh.

.