Trùm tội phạm Trung Á sa lưới

THANH LINH
Thứ Hai, 26-10-2020, 14:05
Kamchibek Kolbayev bị dẫn giải tới trại giam. Ảnh: BAKIPRESS

Giới chức Kyrgyzstan thông báo vừa bắt giữ Kamchibek Kolbayev, đối tượng bị Mỹ cáo buộc nằm trong đường dây buôn ma túy giữa châu Âu và châu Á. Với việc bắt giữ Kolbayev, mạng lưới ma túy quốc tế do y cầm đầu sẽ bị triệt phá, đồng thời hé lộ manh mối về những quan chức Kyrgyzstan bị y lợi dụng để gây bất ổn chính trị tại quốc gia Trung Á.

Ủy ban An ninh quốc gia Kyrgyzstan cho biết, Kamchibek Kolbayev đã bị bắt giữ trong khuôn khổ cuộc điều tra nhằm vào các nhóm tội phạm có tổ chức. Ủy ban trên nêu rõ, cuộc điều tra này nhằm mục đích phanh phui các hoạt động tội phạm của Kolbayev và những cá nhân liên quan trong mạng lưới tội phạm của y.

Trước đó, AP đưa tin, tên trùm ma túy này đã bị bắt giữ tại một phòng tập gym thuộc Câu lạc bộ Avangard ở Thủ đô Bishkek. Kolbayev bị cho là đã hoạt động ngoài vòng pháp luật từ lâu tại Kyrgyzstan. Lần gần đây nhất Kolbayev được ra tù là vào năm 2014, sau khi bị giam giữ hai năm với tội danh tống tiền. Trước đó, tháng 3-2011, cơ quan điều tra Kyrgyzstan đã bắt giữ một người đàn ông ở ngoại ô Bishkek. Sau khi khám nhà y, cảnh sát phát hiện 20.000 USD tiền mặt, nhiều vũ khí và 2,5 kg ma túy, trong đó có một gói được dán tờ giấy ghi “Gửi chiến hữu Kamchy”, ám chỉ trùm ma túy Kamchibek Kolbayev.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã treo thưởng một triệu USD cho bất cứ ai cung cấp thông tin hữu ích giúp bắt giữ Kolbayev và đánh sập mạng lưới buôn bán ma túy của y. Theo bộ này, nhóm của Kolbayev nằm trong tổ chức tội phạm xuyên quốc gia lớn mang tên “Brothers’ Circle” (tạm dịch là “Vòng tròn chiến hữu”), gồm các thủ lĩnh và thành viên của một số nhóm tội phạm hoạt động tại châu Âu và châu Á.

Theo CNN, giới chức an ninh Mỹ đã phát lệnh truy nã quốc tế đối với Kolbayev, với cáo buộc y phạm các tội danh buôn bán ma túy, sử dụng trái phép vũ khí, thuốc nổ và buôn người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Ngoài ra, Kolbayev cũng bị Mỹ xem là một trong những thủ lĩnh tội phạm cộm cán hàng đầu ở Kyrgyzstan và khu vực Trung Á. Tháng 6-2011, Tổng thống Mỹ khi đó là Barack Obama đã xác định đây là băng đảng tội phạm xuyên quốc gia gây nguy hại nhất cho nước Mỹ theo một đạo luật của nước này, đồng thời giới chức Mỹ “đóng băng” mọi tài sản của Kolbayev. Bảy thành viên của băng “Brother’s Circle” cũng từng bị chính quyền Mỹ phong tỏa tài sản hồi năm 2012, cùng hai thành viên chủ chốt của băng mafia Nhật Bản khét tiếng Yamaguchi-gumi, trong đó có ông trùm Kenichi Shinoda.

Là một ông trùm trong các mạng lưới tội phạm có tổ chức ở Kyrgyzstan, Kolbayev đã sử dụng tiền bạc để thao túng một số quan chức biến chất để che giấu các hoạt động bất hợp pháp. Vào năm 2005, y đã xoay xở để tránh phải chịu án tù vì tội giết người và sở hữu vũ khí. Theo mạng thông tin Eurasianet, nguyên nhân Kolbayev được thả và tài khoản của một số quan chức Kyrgyzstan liên quan vụ việc này hiện đang được điều tra. Một trong những nguyên nhân Kyrgyzstan trải qua nhiều biến động chính trị xuất phát từ sự câu kết của một số chính trị gia với các băng nhóm tội phạm có tổ chức, trong đó có “Brothers’ Circle”.

Cách đây không lâu, lãnh đạo mới của Ủy ban An ninh quốc gia Kyrgyzstan, ông Kamchybek Tashiyev đã tuyên bố kêu gọi các băng đảng tội phạm hoặc quy hàng, hoặc phải rời khỏi Kyrgyzstan. Lời cảnh báo này được xem là nhắm tới Kolbayev và mạng lưới tội phạm “Brothers’ Circle”, vốn tỏ ra coi thường luật pháp và phạm nhiều tội ác khó dung thứ. 

Đại sứ quán Mỹ tại Bishkek đã ra thông cáo bày tỏ vui mừng về thông tin cơ quan an ninh Kyrgyzstan bắt giữ trùm tội phạm Kamchibek Kolbayev, đồng thời mong muốn chính quyền Kyrgyzstan xét xử tên này theo đúng các tội ác y gây ra.

.