Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược

AN LINH
Thứ Năm, 21-04-2022, 10:59
Biếm họa: MARIAN KAMENSKY

Vấn đề nên hay không nên đeo khẩu trang đang làm “nóng” xã hội Mỹ sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang lên kế hoạch kháng cáo phán quyết ngày 18/4 vừa qua của thẩm phán liên bang, về việc hủy bỏ quy định đeo khẩu trang ngừa Covid-19 khi đi máy bay hoặc di chuyển bằng các hình thức giao thông công cộng khác.

Quy định đeo khẩu trang để phòng ngừa Covid-19 được giới chức Mỹ công bố lần đầu vào tháng 1/2021, trong đó yêu cầu người dân tại nước này phải đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng và khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. Tuy nhiên, thẩm phán Kathryn Kimball Mizelle lại cho rằng, quy định này là “bất hợp pháp” và CDC đã vượt quá thẩm quyền khi thực hiện chính sách này, đồng thời ra phán quyết hủy bỏ quy định của CDC. 

Trong thông báo ngày 19/4, Bộ Tư pháp thuộc Chính phủ Mỹ nêu rõ: “Bộ Tư pháp và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ không đồng tình với quyết định của tòa án và sẽ kháng cáo”. Bộ Tư pháp Mỹ nêu rõ, “việc yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi tham gia giao thông là một hành động hợp lệ, trong phạm vi thẩm quyền mà Quốc hội đã trao cho CDC để bảo vệ sức khỏe cộng đồng”. 

Ngay sau khi phán quyết trên được tuyên, nhiều hãng hàng không, tàu điện ngầm và các dịch vụ xe bus trên khắp nước Mỹ đã nhanh chóng dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang, trong đó có các hãng vận tải công nghệ Uber, Lyft và công ty đường sắt Amtrak. 

CDC Mỹ gần đây đã nới lỏng một số quy định phòng dịch dựa trên những diễn biến chống dịch tích cực. Tuy nhiên, việc dỡ bỏ quy định trên diễn ra trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có xu hướng gia tăng trở lại tại Mỹ. Con số thống kê về số ca mắc mới Covid-19 ở Mỹ đã ghi nhận mức cao nhất trong hơn một tháng qua. Trong tuần trước, 34 bang và vùng lãnh thổ của Mỹ đã chứng kiến mức tăng khoảng 10% hoặc thậm chí cao hơn.

Tình trạng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” trong quy định đeo khẩu trang tại Mỹ xem ra chưa ngã ngũ. Song theo giới chuyên gia, dù ai đúng ai sai thì người dân vẫn cần tuân thủ nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch trong bối cảnh số ca mắc đang tăng trở lại. 

.