Nói dễ, làm khó

AN LINH
Thứ Năm, 05-05-2022, 10:33
Biếm họa: WALT HANDELSMAN

Bộ trưởng Ngoại giao Mexico, ông Marcelo Ebrard thông báo nước này và Mỹ đã nhất trí về một sáng kiến tạo việc làm ở khu vực Trung Mỹ nhằm ngăn chặn làn sóng di cư trái phép.

Bộ trưởng Marcelo Ebrard vừa có chuyến thăm và làm việc tại Mỹ nhằm trao đổi về nhiều nội dung trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, trong đó có vấn đề di cư trái phép. Ông Marcelo cho biết, trong cuộc gặp Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas, hai bên đã thống nhất thành lập một nhóm công tác chung về vấn đề di cư và sáng kiến tạo việc làm sẽ được triển khai ngay sau Hội nghị cấp cao châu Mỹ lần thứ chín, dự kiến được tổ chức tại Los Angeles (Mỹ) vào tháng tới.

Giải quyết vấn đề người di cư lâu nay là bài toán đầy thách thức với chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Chỉ tính riêng trong tháng 3 vừa qua, lực lượng an ninh biên giới Mỹ đã bắt giữ 210.000 người di cư trái phép vượt qua biên giới phía nam với Mexico. Đây là con số cao kỷ lục trong vòng 20 năm qua.

Khu vực Trung Mỹ đã ghi nhận lượng người di cư kỷ lục đến Mỹ trong năm 2021, khi Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới (CBP) Mỹ ghi nhận hơn 1,7 triệu người nhập cư không có giấy tờ ở biên giới với Mexico. Trong khi đó, cơ quan chức năng Mexico cũng đã ngăn chặn hơn 252.000 người di cư trái phép và trục xuất hơn 100.000 người.

Với hy vọng thoát khỏi tình trạng nghèo đói và bạo lực tại quê nhà, mỗi năm, hàng trăm nghìn người di cư Trung Mỹ - chủ yếu từ các nước Honduras, El Salvador và Guatemala - đã rời bỏ quê hương, vượt qua lãnh thổ Mexico để tìm đường tới Mỹ, tạo ra những thách thức lớn về an ninh và nhân đạo. Mặc dù chính quyền Tổng thống Joe Biden và người tiền nhiệm Donald Trump thực hiện chính sách cứng rắn, đồng thời Mỹ và Mexico cũng từng phối hợp với các nước Trung Mỹ tìm lối thoát cho tình trạng di cư, song rõ ràng đến nay chưa hiệu quả.

Vì vậy, sáng kiến tạo việc làm nhằm níu chân người muốn di cư ở lại quê nhà tại các nước Trung Mỹ được xem là biện pháp giải quyết tận gốc rễ vấn đề. Song, xem ra nói thì dễ, làm mới khó. Bởi, để tạo hàng trăm nghìn công ăn việc làm tại Trung Mỹ cần nguồn lực khổng lồ và nhiều thời gian thực hiện… Do đó, trước mắt, làn sóng người di cư vẫn sẽ là thách thức lớn của Mỹ và Mexico.

.