Mặt trái của đồng euro

ĐỨC TÙNG
Thứ Hai, 20-05-2019, 18:48
Biếm họa của SIHAM ZEBIRI

Trang mạng investigaction.net (Investig’Action) vừa cho biết, làn sóng chỉ trích đồng tiền chung châu Âu (euro) đã gia tăng tại “lục địa già” trong thời gian gần đây.

Trang mạng nói trên dẫn nghiên cứu của một số nhà kinh tế nổi tiếng ở châu Âu như Lord Mervyn King, cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh; Joseph Stiglitz, người từng đoạt Giải Nobel kinh tế… chỉ trích rằng đồng euro đang ngày càng kéo theo nhiều bất ổn cho các nước thành viên. Việc sử dụng đồng tiền chung này cũng như tuân thủ kỷ luật ngân sách của Liên hiệp châu Âu (EU) đã khiến cuộc khủng hoảng kinh tế tại châu Âu trầm trọng hơn trong thập kỷ vừa qua, dẫn đến tình trạng thất nghiệp tăng vọt, đặc biệt là tại các nước Nam Âu. Đồng euro cũng là nguyên nhân gây ra mâu thuẫn giữa một số nước và đe dọa sự hợp tác của EU.

Giới nghiên cứu cho rằng, việc sử dụng đồng euro đã ít nhiều tác động tiêu cực đến kinh tế Pháp, Tây Ban Nha, Italia và toàn bộ các nước Nam Âu. Một báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã chỉ ra rằng, đồng euro khiến tăng trưởng kinh tế Pháp giảm 0,8% và việc sử dụng đồng tiền chung này trong giai đoạn 1999 - 2017 đã khiến kinh tế Pháp thiệt hại 3.591 tỷ euro. Mức thiệt hại với kinh tế Italia là 4.325 tỷ euro, Đức là 1.893 tỷ euro, Tây Ban Nha là 424 tỷ euro…

Trang mạng investigaction.net lưu ý rằng, việc các quốc gia châu Âu sử dụng một “đồng tiền đắt đỏ” như đồng euro đang dẫn đến các hệ lụy lớn, thể hiện rõ nhất tại nước Pháp, như chi phí lao động cao cản trở sự phát triển của doanh nghiệp và giảm sức hấp dẫn thu hút đầu tư; hoạt động sản xuất suy giảm, tiền lương đình trệ làm giảm sức tiêu dùng khiến tăng trưởng kinh tế chậm lại; sức cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu bị suy giảm trong điều kiện các yếu tố khác không đổi, dẫn đến thặng dư thương mại bị thu hẹp…

Những phân tích và lý giải nêu trên cho thấy việc sử dụng đồng euro bên cạnh yếu tố tích cực còn không ít “mặt trái” và đây là lý do thời gian qua các đảng phái dân túy tại nhiều nước châu Âu kêu gọi chống lại đồng euro. Thực tế này đang đòi hỏi các nhà lãnh đạo châu Âu phải sớm có những quyết sách hợp lý, linh hoạt hơn để bảo đảm vai trò, vị thế của đồng tiền chung nói riêng và EU nói chung.

.