Khát khao thay đổi

HÀ VŨ
Thứ Hai, 23-05-2022, 16:25
Biếm họa: MATTDANDSON

Theo kết quả kiểm gần 70% số phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội liên bang Australia ngày 21/5, Công đảng đã giành 72 ghế trong tổng số 151 ghế Hạ viện, đủ để khẳng định chiến thắng.

Nếu có được ít nhất 76 ghế, Công đảng sẽ giành quyền lập chính phủ đa số. Nếu không, Công đảng phải thỏa thuận với đảng Xanh và các nghị sĩ độc lập để lập chính phủ thiểu số. 

Chiến thắng ngoạn mục đã đưa Công đảng trở lại vị trí điều hành đất nước sau chín năm chờ đợi. Nhà lãnh đạo Công đảng Anthony Albanese trở thành Thủ tướng tiếp theo của Australia trong nhiệm kỳ ba năm tới. Phát biểu ý kiến ngay sau khi có kết quả sơ bộ, ông Albanese tuyên bố sẽ thành lập “một chính phủ can đảm, làm việc chăm chỉ và quan tâm đến người dân”. Chính phủ sắp tới sẽ xứng đáng với lựa chọn của cử tri, những người mong chờ sự thay đổi.

Số lượng cử tri chọn ủng hộ Công đảng cũng phản ánh mức độ mong muốn thay đổi của người dân Australia dành cho Công đảng. Thực tế, quan điểm được nhà lãnh đạo Anthony Albanese khẳng định nhiều lần về đặt quyền lợi của người lao động lên trên hết, đã “chạm” trúng nỗi lo và những vấn đề bức xúc mà người dân đối mặt hiện nay: Kinh tế giảm sút, lạm phát tăng cao, giá cả sinh hoạt leo thang, hệ thống y tế trì trệ... 

Trong bối cảnh ấy, cam kết của Công đảng về tăng lương, giảm chi phí gửi trẻ, ổn định giá nhiên liệu, cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe... đã giúp cử tri có thêm hy vọng về tương lai bớt khó khăn. Hai mục tiêu và cũng là nguyên tắc điều hành chính phủ đã được lãnh đạo Công đảng Anthony Albanese cam kết theo đuổi, đó là không bỏ ai lại phía sau và thúc đẩy đoàn kết để tạo ra sự thay đổi tích cực. 

Tuy nhiên, thách thức với chính phủ do Công đảng thành lập sẽ rất lớn. Kinh tế Australia cần có động lực mới trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch. Ngoài lạm phát tăng cao, nợ quốc gia của Australia cũng đang ở mức kỷ lục, cộng thêm sự chia rẽ xã hội trong nhiều vấn đề. Song, đây cũng là cơ hội để Công đảng thể hiện năng lực điều hành đất nước. 

Khát khao thay đổi đã được cử tri gửi gắm vào lá phiếu bầu, với niềm tin rằng khi được trao quyền, Công đảng sẽ không bỏ lỡ cơ hội đóng góp mang đến tương lai tốt đẹp hơn cho đất nước.

.