Hai đầu thước đo

HÀ VŨ
Thứ Năm, 20-01-2022, 16:03
Biếm họa: MIGUEL MADRIGAL

Trong báo cáo công bố hôm đầu tuần, tổ chức Oxfam chỉ ra một thực tế phũ phàng: Đại dịch Covid-19 khiến thu nhập của 99% số người dân toàn cầu giảm mạnh, nhưng tài sản của 10 tỷ phú hàng đầu trong nhóm người giàu chiếm 1% dân số thế giới vẫn tăng gấp đôi. 

Theo báo cáo “Những cái chết vì bất bình đẳng” (Inequality Kills), chỉ trong hai năm đại dịch vừa qua, tổng giá trị tài sản của 10 người giàu nhất thế giới đã tăng từ 700 tỷ USD lên 1.500 tỷ USD, tương đương tốc độ tăng 15 nghìn USD/giây, hay 1,3 tỷ USD/ngày. Giám đốc điều hành Oxfam International cho biết, khối tài sản của “nhóm tinh hoa” lớn gấp sáu lần tổng thu nhập của 3,1 tỷ người nghèo nhất thế giới. Kể cả khi mất tới 99,999% số tài sản, thì 10 tỷ phú hàng đầu vẫn giàu hơn cả 99% số người trên hành tinh!

Tài sản của nhóm 1% không ngừng tăng, còn thu nhập của nhóm 99% lại lao dốc, hơn 160 triệu người lâm vào đói nghèo chỉ trong hai năm qua. Theo Oxfam, bất bình đẳng kinh tế đã “góp phần” gây ra cái chết của 21 nghìn người mỗi ngày, do họ không được tiếp cận dịch vụ y tế, bị đẩy vào cảnh đói cùng cực, chịu đựng nạn bạo lực giới, phân biệt đối xử và cả tác động của biến đổi khí hậu. Oxfam ước tính, cứ 26 giờ trên thế giới có thêm một tỷ phú, song cứ bốn giây lại có thêm một người chết vì bất bình đẳng. 

Báo cáo của Oxfam cũng chỉ ra sự bất bình đẳng giữa các quốc gia: Trong khi các nước giàu được bảo hộ độc quyền từ các tập đoàn dược phẩm, thì các nước đang phát triển khó tiếp cận nguồn vaccine, phải cắt giảm chi tiêu xã hội trong khi nợ công tăng cao. Tỷ lệ tử vong vì Covid-19 tại những nước nghèo cũng cao gấp đôi so mức tại các nước giàu.

Chênh lệch giữa hai đầu thước đo kinh tế đã bộc lộ nghiêm trọng hơn trong đại dịch. Oxfam khuyến nghị tăng thuế đối với khối tài sản các tỷ phú có được trong đại dịch, từ đó có thêm nguồn lực tăng đầu tư cho chăm sóc sức khỏe toàn dân. Giải quyết vấn đề sở hữu trí tuệ cũng giúp nhiều nước sản xuất vaccine ngừa Covid-19, góp phần sớm chấm dứt đại dịch.

.