Đi đúng hướng

HÀ VŨ
Thứ Bảy, 30-04-2022, 16:21
Biếm họa: INGRAM PINN

Hãng công nghệ Google vừa có bước thay đổi mới nhất trong nỗ lực bảo vệ quyền riêng tư cá nhân của người dùng internet.

Trong thông báo ngày 27/4, “gã khổng lồ” công nghệ này tuyên bố sẽ đáp ứng yêu cầu về xóa các kết quả tìm kiếm, trong đó có chứa thông tin về địa chỉ nơi ở, số điện thoại, email của người dùng. Quyết định mới này có hiệu lực trên phạm vi toàn cầu.

Theo thông báo, sau khi nhận được yêu cầu gỡ bỏ thông tin, Google sẽ xem xét kỹ lưỡng trước khi phê duyệt hoặc từ chối điều chỉnh thông tin và trả lời người dùng. Thông tin được gỡ bỏ còn bao gồm cả hình ảnh, chữ ký cá nhân, hồ sơ y tế, mã số hay giấy tờ được pháp luật bảo vệ theo mỗi quốc gia.

Trước khi ra quyết định nêu trên, Google mới chỉ chấp thuận yêu cầu xóa các trang mạng chia sẻ thông tin liên hệ, cùng một số mối đe dọa hoặc yêu cầu thanh toán. Google cũng gỡ bỏ các liên kết đến tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng. Trước đó, Google đã gỡ bỏ các kết quả chuyển hướng đến những nội dung khiêu dâm, thông tin cá nhân không chính xác, không đầy đủ và không liên quan. Từ năm 2021, Google cho phép xóa ảnh trẻ vị thành niên, theo đó người dùng Google dưới 18 tuổi có thể yêu cầu gỡ ảnh của họ khỏi các kết quả tìm kiếm. 

Theo kết quả nghiên cứu của Google, số lượng thông tin cá nhân mà người dùng internet cho là nhạy cảm ngày càng lớn. Số lượng người dùng không muốn những thông tin này xuất hiện trên mạng ngày càng nhiều. Gần đây, mỗi năm Google nhận được hàng nghìn yêu cầu gỡ bỏ thông tin nhạy cảm. Tuy nhiên, hãng công nghệ đình đám này mới chỉ chấp thuận khoảng 13% số yêu cầu. Phát biểu ý kiến với báo giới, quan chức của Google phụ trách chính sách toàn cầu về tra cứu thông tin, bà Michelle Chang nêu rõ: Google tiếp tục thay đổi và hy vọng tỷ lệ yêu cầu của người dùng được chấp thuận sẽ tăng lên.

Trên thực tế, không thể bảo đảm hoàn toàn quyền riêng tư và thông tin cá nhân của người dùng, song sự thay đổi của Google có thể giúp ngăn chặn, hạn chế những hành vi lừa đảo, quấy rối dựa vào tiện ích tìm kiếm nhanh. Đây được xem là bước đi đúng hướng, trong bối cảnh cả nhu cầu của người dùng lẫn các mối đe dọa từ môi trường mạng đều tăng lên mỗi ngày.

.