al-Qaeda vẫn ám ảnh nước Mỹ

TRẦN ANH
Chủ Nhật, 16-01-2022, 22:11
Lực lượng an ninh Mỹ triển khai tới hiện trường vụ bắt giữ con tin. Ảnh: CNN

Theo CNN, nghi phạm trong vụ bắt giữ con tin tại bang Texas (Mỹ) đã tử vong. Tuy nhiên, việc đối tượng này yêu cầu thả tự do cho Aafia Siddiqui (biệt danh “Quý bà al-Qaeda”), một nhà thần kinh học người Pakistan đang thụ án ở Mỹ, cho thấy mạng lưới khủng bố này một lần nữa gây ám ảnh nước Mỹ.

The Independent cho biết, bốn con tin trong vụ bắt giữ tại giáo đường Do thái Beth Israel, thuộc thành phố Colleyville, bang Texas (Mỹ) đã được trả tự do và không có ai bị thương. Lực lượng chức năng thành phố nêu trên cũng xác nhận, nghi phạm gây ra vụ bắt giữ đã thiệt mạng sau khi đội giải cứu con tin ập vào giáo đường. Nhà chức trách chưa tiết lộ nghi phạm bị cảnh sát tiêu diệt hay đã tự sát. Giới chức Colleyville khẳng định, đã xác nhận được danh tính nghi phạm, song chưa thể công bố chính thức.

Trước đó, sáng 15-1, sở cảnh sát Colleyville đã nhận được cuộc điện thoại báo về một vụ bắt giữ con tin đang diễn ra tại giáo đường Beth Israel. Các sĩ quan thuộc cơ quan an ninh địa phương cùng nhân viên Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) lập tức đến hiện trường và phát hiện tình huống khẩn cấp buộc phải sơ tán các khu vực chung quanh, đồng thời thiết lập một vành đai bảo vệ bên ngoài. Theo cơ quan an ninh, khi vụ bắt giữ con tin xảy ra, giáo đường Beth Israel đang diễn ra buổi lễ cầu nguyện. Sự kiện này được phát trực tiếp trên mạng xã hội Facebook. Một người đàn ông bất ngờ xuất hiện với dáng vẻ giận dữ, la lối ngay trong buổi lễ. Meta, công ty sở hữu mạng xã hội Facebook, đã gỡ video trực tuyến này do lo ngại về bạo lực.

Khi cảnh sát tới hiện trường, nghi phạm tuyên bố đã cài bom ở một số địa điểm. Y cũng tự nhận là người vô gia cư, đồng thời khẳng định sẽ “giết chết con tin nếu bất cứ ai bước chân vào giáo đường nói trên”. Tên này cũng yêu cầu được cơ quan chức năng trả tự do cho “em gái” là “Quý bà al-Qaeda”, một nhà thần kinh học người Pakistan đang thụ án tù ở Mỹ vì “âm mưu sát hại và hành hung công dân và quân nhân Mỹ ở Afghanistan năm 2010”. Tuy nhiên, anh trai ruột của “Quý bà al-Qaeda” là Muhammad Siddiqui sau đó đã lên tiếng phủ nhận việc liên quan vụ việc nói trên.

Việc kẻ tiến công yêu cầu trả tự do cho Aafia Siddiqui đã cho thấy người phụ nữ này vẫn có sức ảnh hưởng trong cộng đồng Hồi giáo. Trước đó, khi “Quý bà al-Qaeda” bị bắt giữ, nhiều nhóm khủng bố Hồi giáo đã phản đối quyết định này, cho rằng Siddiqui bị bắt giữ vô cớ. Năm 2014, tổ chức tự xưng “Nhà nước Hồi giáo” (IS) cũng nhiều lần sát hại các con tin sau khi yêu cầu trao đổi với kẻ tội phạm trên bất thành.

Theo The Independent, “Quý bà al-Qaeda”, 50 tuổi, sinh ra ở Karachi (Pakistan), từng theo học hai trường đại học ở Anh, sau đó tốt nghiệp chuyên ngành Thần kinh học tại Trường đại học MIT (Mỹ). Theo CNN, khi mới 21 tuổi, Siddiqui từng chia sẻ với các bạn học rằng “muốn giúp đỡ cộng đồng người Hồi giáo ngay cả khi điều đó vi phạm pháp luật”. Siddiqui cũng từng tham gia một lớp học bắn súng và thuyết phục những người Hồi giáo khác học cách sử dụng súng. Người phụ nữ này thậm chí gây sốc cho chồng khi tiết lộ chỉ kết hôn vì mối liên hệ của gia đình ông ta để tạo điều kiện tốt hơn cho bà tiến hành các hoạt động thánh chiến.

Năm 2008, khi bị bắt giữ, trong túi “Quý bà al-Qaeda” lúc đó có gần 1 kg chất hóa học cực độc sodium cyanide, có khả năng khiến người bị đầu độc tử vong nhanh chóng và các tài liệu liệt kê chi tiết những mục tiêu cần tiến công ở New York (Mỹ), gồm cả Phố Wall, tòa nhà Empire State, cầu Brooklyn, tượng Nữ thần Tự do cũng như hệ thống tàu điện ngầm… Trong quá trình thẩm vấn, Siddiqui còn cướp lấy khẩu súng trường để trên bàn và bắn vào nhân viên an ninh. “Quý bà al-Qaeda” hiện thụ án tới 86 năm tù giam.

Kể từ sự kiện khủng bố 11/9/2001, người dân Mỹ đã tạm quên đi nỗi đau mất mát để tiếp tục cuộc sống. Song, vụ bắt giữ con tin kèm yêu cầu thả “Quý bà al-Qaeda” nói trên một lần nữa ám ảnh “xứ cờ hoa”, với lo ngại các vụ khủng bố tái diễn.

.