Chi phí nào để có doanh thu cao?

HẠ ĐAN
Thứ Tư, 24-07-2019, 16:39

Tính đến giữa năm nay, có khoảng 15 phim Việt ra rạp và đạt doanh thu lên đến hơn 700 tỷ đồng, nghĩa là trung bình mỗi phim thu về hơn 45 tỷ đồng. Đối chiếu với suất đầu tư dao động trong khoảng 10 - 20 tỷ đồng/phim, thì doanh thu hơn 40 tỷ đồng có thể mở ra một lĩnh vực đầu tư với suất sinh lời hấp dẫn, đó là đầu tư làm phim.

Vậy thực tế sẽ như thế nào?

Ông Khắc Thi, một thành viên trong ê-kíp sản xuất phim “Lô tô” chia sẻ: 10 tỷ đồng là chi phí sàn để đầu tư một bộ phim xem được, nghĩa là có kịch bản ổn, hình ảnh đẹp. Còn nếu muốn chỉn chu, đặc sắc hơn thì phải gia tăng chi phí, nhưng đồng nghĩa với áp lực doanh thu cũng lớn hơn. Trong thực tế, mỗi năm có vài chục phim ra rạp nhưng đôi khi chỉ cần hòa vốn hoặc có lãi chút đỉnh đã là mừng. Đầu tư phim rất khó tính toán được việc có lãi, lãi bao nhiêu ngay từ đầu vì còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố.

Vậy các yếu tố đó là những gì?

Đạo diễn Bá Vũ của bộ phim “Cha ma” sắp ra rạp vào tháng 8 tới đây phân tích: Sức hút của bộ phim sẽ phụ thuộc vào kịch bản, diễn viên, hay thậm chí là đạo diễn và sẽ ảnh hưởng đến kết cấu chi phí. Nếu nhà sản xuất lựa chọn diễn viên ngôi sao làm điểm nhấn thì thù lao cho ngôi sao sẽ tính bằng tiền tỷ, và khi chi phí này tăng lên sẽ ảnh hưởng đến các chi phí khác. Vì vậy, hiện nay không có một kết cấu chuẩn nào về chi phí làm phim, chẳng hạn như bao nhiêu % cho diễn viên, bao nhiêu % cho marketing hay % cho sản xuất...

Nhưng có một điều chắc chắn là nếu muốn giảm chi phí, hoặc bảo đảm giữ được chi phí ở mức thấp nhất thì ê-kíp sản xuất phải có một lợi thế nhất định. Nói đơn cử, hơn hai năm trước, khi bắt tay vào làm một bộ phim điện ảnh, nhà sản xuất đã lựa chọn một nữ diễn viên mà khi đó tên tuổi còn vô cùng khiêm tốn, nhưng lại đẹp và có nhiều tiềm năng, nhưng nhờ vậy đã tiết kiệm được đáng kể chi phí. Nhưng đến nay khi chuẩn bị ra rạp thì nữ diễn viên kia đã trở thành ngôi sao, chính vì vậy đã tạo ra được sức hút đáng kể cho bộ phim.

Hoặc như trường hợp của bộ phim “Cha ma” chỉ có chi phí hơn tám tỷ đồng, tức là ít hơn đến 20% so chi phí chung được đạo diễn Bá Vũ chia sẻ ở kinh nghiệm trong dòng phim anh đang theo đuổi: Ngoài thù lao, tính nghệ thuật, chuyên môn của một bộ phim cũng là yếu tố để thu hút các diễn viên, quay phim. Nghĩa là có những bộ phim dù trả thù lao cao nhưng chưa chắc diễn viên đã nhận lời. Nhưng nếu một bộ phim có chi phí vừa phải mà kịch bản đủ hấp dẫn, đạo diễn và diễn viên có mối quan hệ tốt, có thể khiến các bên hợp tác thì chi phí sẽ được tiết giảm đáng kể.

Theo quy luật thì doanh thu của bộ phim sẽ được chia phân nửa cho rạp chiếu, nghĩa là một bộ phim phải có doanh thu gấp đôi chi phí thì mới tiến được đến điểm hòa vốn. Rõ ràng những bộ phim Việt có doanh thu triệu đô (từ 23 - 24 tỷ đồng trở lên) đang ngày một nhiều hơn. Đó là cơ hội cho một ngành nghề đầu tư nghiêm túc, có thể kéo thêm vốn. Nhưng đầu tư phim hay cho nghệ thuật, vốn cũng mang nhiều tính tương đối, nên song song với thành công vẫn có thể xuất hiện nhiều rủi ro.

.