Bạn trẻ ra sách

THÁI CA
Thứ Ba, 29-03-2022, 13:57

Xuất bản sách, hay thường được gọi là “ra sách”, “in sách” luôn là một thách thức dù nhìn ở khía cạnh chuyên môn hay kinh tế. 

Tuy nhiên, nhìn vào nhóm những tác giả trẻ, từ những người theo nghiệp viết lách cho đến các tác giả không chuyên, có thể thấy việc “ra sách” đã có nhiều tín hiệu khởi sắc. Đầu tiên là vấn đề… “tiền đâu?” dường như đang được giải quyết một cách khéo léo, phù hợp. 

Trong tập Trường ca “Hồi sinh” của nhà thơ Lữ Mai mới được ra mắt mới đây, có chi tiết đáng chú ý là có sự tài trợ từ thương hiệu đồng hồ Galle Watch. Ông Bùi Tuấn Minh, đại diện thương hiệu cho biết: “Chúng tôi quyết định đồng hành cùng tác giả vì nhận thấy đây là một tác phẩm văn học có giá trị về cảm xúc, toát lên tinh thần nhân văn, sức sống mãnh liệt của con người trong cơn biến động. Cùng với đó là việc làm ý nghĩa của tác giả khi quyết định dành phần lớn doanh thu phát hành để ủng hộ trẻ em mồ côi, chịu hậu quả nặng nề do Covid. Đây là tình cảm cần được chia sẻ, lan tỏa để góp phần xoa dịu những đau thương, mất mát”. Đây cũng là thương hiệu từng tài trợ kinh phí in ấn cho tập sách “Nơi đầu sóng” của nhóm tác giả Lữ Mai - Trần Thành.

Thực tế, kinh phí cho việc in ấn sách không lớn, nếu không muốn nói là ít hơn so với nhiều kinh phí tài trợ của các doanh nghiệp (DN). Nếu DN khi nhận thấy được sự lan tỏa của tác phẩm và sức hút từ tác giả thì rõ ràng việc tài trợ để in sách cũng là một cách thức để tương tác, thể hiện trách nhiệm với xã hội rất hiệu quả. Với Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Phúc, tác giả loạt sách “Dạy con song ngữ” lại quan điểm việc làm sách nghĩa là… cho đi và không nghĩ đến yếu tố kinh tế ở đây. Kinh phí để in sách của Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Phúc và đồng tác giả là Thạc sĩ Trần Lan Hương được chuẩn bị, tích lũy từ nguồn thu nhập đến từ giảng dạy, và sau đó thì nguồn thu từ phát hành sách lại được sử dụng cho các hoạt động thiện nguyện khác. Đó là lý do ngày càng nhiều các bậc cha mẹ, khi biết đến loạt sách “Dạy con song ngữ” lại rất gắn bó và ủng hộ tác giả.

Danh Trần, tác giả của cuốn “Paris, những mùa yêu” vốn có nghề chính là một chuyên gia tư vấn tài chính kỳ cựu. Nhờ vào sự ảnh hưởng của mình với giới trẻ trong lĩnh vực tài chính, Danh Trần xây dựng được một nhóm độc giả gắn bó với mình. Anh Nguyễn Thiện Hoàng Dương, là chuyên gia về quản trị rủi ro ngân hàng cho biết, đang trong giai đoạn thực hiện một cuốn sách liên quan đến các thuật ngữ của ngành ngân hàng nhưng được trình bày theo lối mềm hóa, nhưng vẫn bảo đảm chuyên môn. “Tôi nghĩ rằng để có người đọc không khó, vấn đề là sách phải “chất” và người viết phải dụng công thật sự trong việc tìm kiếm “khẩu vị” của bạn đọc”, anh Nguyễn Thiện Hoàng Dương chốt lại. Nhìn dưới góc độ này thì rõ ràng những tác giả không theo nghiệp viết lách nhưng đã và đang giúp cho thị trường sách có thêm bạn đọc nhờ vào những tác phẩm của mình.

.