Chèo kayak trên sông Quây Sơn

NGUYỄN LÊ
Thứ Bảy, 01-12-2018, 16:51

Từ tháng 10 tới đầu mùa hè năm sau là mùa khô, dòng chảy sông Quây Sơn êm đềm hơn mùa lũ. Dân đi thuyền có kinh nghiệm gọi đây là mùa đẹp nhất trong năm nên khách du lịch tự tin, hăng hái hơn khi lên thuyền kayak len lỏi giữa Công viên địa chất non nước Cao Bằng.

Điểm xuất phát của hành trình chèo thuyền kayak trên sông Quây Sơn ở ngay dưới chân thác Bản Giốc. Dù là mùa khô nhưng dòng thác vẫn tuôn xối xả, tung bọt trắng xóa trước khi đổ xuống lòng sông mênh mông. Tiếng ầm ào của nước chảy át cả tiếng khỏa nước của mái chèo. Theo đà nước, thuyền lao nhanh về phía trước như để chạy khỏi cái lạnh của gió núi quẩn theo hơi nước đang rượt đuổi phía sau.

Xa dòng thác, nước sông Quây Sơn xanh mầu ngọc bích nổi bật giữa những cánh đồng và những sườn núi đá vôi xám ngắt. Nhiều đoạn sương sớm và hơi nước quyện vào nhau tràn khắp lòng sông, mỗi lần sải tay chèo thấy mình đang rẽ thuyền đi trong sương mây trước khi lộ ra một vùng trời mới thú vị.

Hành trình chèo thuyền kayak dọc sông Quây Sơn được chia thành bốn chương trình nhỏ để du khách chọn và đi trong ngày. Xuôi dọc theo sông Quây Sơn qua các xã Ngọc Côn, Phong Nậm, Ngọc Khê… dòng sông uốn lượn chẳng kém gì so với những cung đường bộ len lỏi theo những dãy núi sừng sững. Một số khu vực có địa hình hiểm trở, lòng sông nhỏ, độ đốc lớn, nhiều mỏm đá ghập ghềnh cũng khá thử thách người chèo.

Khó có thể phân định ranh giới giữa các xóm bản nếu cứ dọc theo sông bởi ở đâu cũng thấy những khóm tre, vầu, nương mía, bãi ngô xanh tốt, những con nước dẫn nước về ruộng đồng quay đều. Nhà sàn truyền thống của đồng bào Tày, Nùng nằm dưới những thung lũng trù phú, quần tụ bên nhau. Tuyến chèo kayak trên sông Quây Sơn tại khu vực xóm Phia Muông - Pác Ngà, đoạn chảy qua địa phận xã Ngọc Côn được xem là cung đường tích hợp, mang lại đầy đủ và trọn vẹn mọi cảm xúc cho người trải nghiệm. Khách chèo có cả cảm giác thót tim khi vượt thác ghềnh hay bẻ lái theo khúc cua, vừa có những phút bình yên đi giữa thung lũng.

Sau một hành trình dọc sông, phần thưởng cho những tay chèo là thưởng thức những đặc sản của đất Cao Bằng. Khách có thể thưởng thức bánh cuốn, phở thịt vịt quay, hạt dẻ, cá suối, xôi trám… ngay trong những phiên chợ huyện Trùng Khánh hay những buổi chợ Pò Tấu, Pò Peo, Bản Rạ, Đình Phong…

.