Bản hợp ca đá núi & đại dương

Bài & ảnh: NGUYỄN LÊ
Thứ Hai, 09-09-2019, 08:57

Dù đã vào mùa mưa nhưng nắng, gió dường như vẫn ngự trị vùng đất Ninh Thuận. Hệ sinh thái rừng khô đặc trưng của Vườn quốc gia Núi Chúa vẫn giữ vẻ rắn rỏi trước thiên nhiên khắc nghiệt. Mỗi bước chân chinh phục thiên nhiên, du khách đi từ ngỡ ngàng này tới ngạc nhiên khác, nhất là len lỏi ở Hang Rái, công viên đá giữa đại đương.

Tấm biển gỗ dựng lên đầu lối đi vào hang: “Hang Rái - Quà tặng độc đáo của thiên nhiên” giải thích ngắn gọn về tên gọi vẫn lưu truyền trong dân gian. Đây là nơi những chú rái cá biển chọn là nhà, sinh sống trong những hang hốc do quần thể đá xếp chồng lên nhau tạo nên, xuất hiện nhiều dọc bờ biển dưới chân Núi Chúa.

Trước mặt là biển xanh, sau lưng là núi cao sừng sững, Hang Rái nhỏ bé nhưng là một bảo tàng thu nhỏ với nhiều đặc trưng của Vườn quốc gia Núi Chúa. Từ những thảm thực vật vùng bán hoang mạc quanh năm khô nóng kết thành những vòm cây che nắng cho con người, những bức tường bằng đá dựng sừng sững bên vách núi, với hình thù, kiểu dáng và mầu sắc đa dạng, phong phú. Dưới đại dương là những lớp san hô đủ mầu sắc. Dọc theo bờ biển, một công viên đá tự nhiên sắp xếp dọc ngang, trở thành nơi có tầm nhìn phóng khoáng nhất để ngắm đại dương.

Hấp dẫn, kỳ thú nhất tại Hang Rái là thềm san hô cổ. Nổi bật giữa làn nước biển xanh trong, dấu tích của san hô vẫn còn hiện hữu trên bề mặt xám gồ ghề, thô ráp. Ai may mắn có thể bắt gặp khoảnh khắc “độc nhất vô nhị” khi những con sóng dâng qua thềm san hô làm nước tràn xuống tạo thành một thác nước giữa biển. Sau mỗi đợt sóng trào, những hõm, rãnh trở thành nơi tích nước biển, kết thành những tinh thể muối trắng lấp lánh trong nắng.

Hang Rái là điểm dừng nghỉ quan trọng nhất trong hành trình khám phá Vườn quốc gia Núi Chúa bằng đường bộ hoặc bằng thuyền. Hành trình bằng thuyền thường bắt đầu từ vịnh Vĩnh Hy, men theo núi để tới Hang Rái. Chòi nghỉ đón gió dành cho du khách nghỉ ngơi sau một ngày len lỏi giữa những lối đi khô cằn để chinh phục đỉnh núi cao 1.000 m. Một ngày biếng lười để du khách có thể buông đôi chân xuống cho sóng vờn, ngắm nhìn những đảo đá cô đơn bên núi hay khu vườn cổ thạch rêu xanh phủ kín mặt, lặn biển ngắm san hô, tìm hiểu về cuộc sống và nỗ lực bảo tồn rùa biển tại Ninh Thuận.

.