Hà Nội qua từng vòng bánh xe

NGUYỄN LÊ
Thứ Sáu, 15-10-2021, 10:48

Không vội vã trên xe máy, không nhấn nhả theo những chiếc xích-lô dạo quanh hồ Hoàn Kiếm hay ngồi trên xe bus hai tầng để lướt qua phố phường, hành trình khám phá vẻ đẹp Hà Nội bằng xe đạp chầm chậm qua từng vòng bánh xe vừa đủ xa để ngắm nhìn, đủ gần để nhận ra vẻ đẹp có phần hoài cổ mà rất đỗi thân thuộc.

Một chiếc xe đạp chuyên dụng với đầy đủ đồ đạc, từ bình đựng nước, mũ bảo hiểm là hành trang để mỗi người tham gia hành trình khám phá Hà Nội theo cung đường dài khoảng 45 km. Không phải là trung tâm thành phố với những “ngõ nhỏ, phố nhỏ”, du lịch bằng xe đạp mang tới những trải nghiệm xanh qua cầu Long Biên và vùng bãi giữa sông Hồng, theo đường đê thấp thoáng vườn đào, vườn quất Nhật Tân tới làng cổ Đông Ngạc rồi kết thúc bằng khoảnh khắc thảnh thơi đón hoàng hôn bên hồ Tây.

Chặng đầu tiên là cầu Long Biên. Với lịch sử hơn 100 năm soi bóng xuống sông Hồng, mỗi nhịp dừng nghỉ tại đây đều mở ra những khoảng không gian riêng để mỗi người tìm lại sự bình yên cho tâm hồn. Nếu muốn tìm một nơi tràn ngập cỏ cây ngay giữa lòng Hà Nội, du khách có thể ra bãi giữa sông Hồng. Thong dong đạp xe giữa những vườn chuối xanh mát, ruộng rau hay những bãi cỏ tranh phất phơ trong gió thu, sẽ chẳng ai còn nhớ phố xá sầm uất cách đây chỉ vài nhịp cầu. 

Cảm giác tự do, thư thái giữa bờ bãi ngút ngàn thôi thúc những vòng bánh xe nhanh đến xứ đào Nhật Tân rồi men theo con đường đê lộng gió đến Thụy Phương, vùng đất Kẻ Chèm xưa. Từ đây, một hành trình văn hóa được mở ra với chặng dừng tìm lại một chút xưa tại đình Chèm cổ kính, rồi tới đình Kẻ Vẽ hướng ra sông Hồng cuộn đỏ phù sa. Và không thể không đặt chận tới làng cổ Đông Ngạc - ngôi làng nổi tiếng là đất học của Thăng Long xưa. Nơi đây, các thế hệ dân làng còn giữ gìn rất nhiều ngôi nhà cổ, trở thành nơi lưu giữ những giá trị truyền thống ngay giữa vùng đô thị hiện đại.

Chỉ là một chuyến đi trong nội thành nhưng mang lại cảm xúc mới cho những người yêu thích đạp xe. Thoát ra khỏi sự bó buộc và có phần nhàm chán sau thời gian dài giãn cách xã hội, ai cũng muốn hướng về thiên nhiên, với sự yên bình, những giá trị văn hóa truyền thống, hay đơn giản là được sống chậm cùng Hà Nội. 

.