Bức họa đồng quê tháng 5

Bài và ảnh: MỸ HẠNH
Thứ Sáu, 27-05-2022, 10:20

Ngắm ảnh trên mạng nhiều lần rồi lại nghe nói mùa lúa chín ở Tam Cốc - Bích Động (Ninh Bình) mỗi năm chỉ có một lần, tôi cùng nhóm bạn mê xê dịch chọn một dịp cuối tuần giữa tháng 5 để đi chiêm ngưỡng mùa vàng. Trải nghiệm ngắm lúa ở đây quả thật rất độc đáo: không đi bộ, không xe máy hay xe đạp, mà đi bằng đò.  

Từ bến Văn Lâm, bác Mơ, lái đò chờ cả nhóm yên vị rồi bắt đầu đặt chân lên mái chèo, nhẹ nhàng đưa con đò rẽ sóng trên dòng sông Ngô Đồng. Đó là cách chèo mà dân làng nghĩ ra để giữ sức, thay vì chèo tay sẽ rất mỏi suốt quãng đường vài giờ đồng hồ. Không chỉ chúng tôi trầm trồ, mấy vị khách nước ngoài cũng thích thú chụp ảnh những người chèo đò bằng chân điêu luyện này. 

Tam Cốc đơn giản là “ba hang” được tạo thành bởi dòng Ngô Đồng chảy xuyên qua lòng núi, bác Mơ giải thích. Đò đi qua hang Cả đầu tiên, cũng là hang lớn và dài nhất rồi hang Hai, hang Ba. Không khí trong hang mát rượi, ngước lên là thấy những nhũ đá lấp lánh nhiều hình dạng kỳ thú. Ra khỏi cửa hang, ánh sáng ngập tràn soi rõ những ruộng lúa vàng óng bên dòng nước uốn lượn, kề bên trùng điệp núi đá vôi. Một cảnh tượng ngoạn mục được tạo nên bởi cả thiên nhiên kỳ diệu lẫn bàn tay con người. Lúa nước tại đây chỉ được trồng một vụ chiêm, chín rộ vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 dương lịch. Chúng tôi đi hơi sớm một chút, nên lúa tuy đã ngả vàng nhưng vẫn còn xen lẫn khá nhiều mảng mầu xanh mướt. Người phụ nữ lái đò thân thiện cũng kể câu chuyện mùa thu hoạch, khi dân làng phải ngâm mình trong nước và bùn lầy để gặt lúa, rồi chất đầy những con đò nhỏ chở ra ngoài. Hóa ra, sau những tấm hình lung linh là nỗi vất vả đặc thù của người nông dân vùng này. Nhưng, họ cũng có thể tự hào bởi vẻ đẹp như tranh của mùa vàng Tam Cốc đã vang danh rất xa, thu hút du khách trong và ngoài nước. 

Sau hành trình trên dòng sông xanh biếc ngát thơm hương lúa, chúng tôi tiếp tục ghé thăm chùa Bích Động trầm mặc và cổ kính, động Thiên Hương thờ bà tổ nghề thêu ren và động Tiên, một động khô có nhiều dơi và chim cư trú... bởi tất cả đều nằm trong vùng lõi của quần thể Khu Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An, dễ dàng kết nối với nhiều điểm tham quan hấp dẫn khác của tỉnh Ninh Bình. 

.