Xử lý rác thải F0 tại nhà

Thứ Sáu, 21-01-2022, 11:06

Theo hướng dẫn chăm sóc người mắc Covid-19 tại nhà do Bộ Y tế ban hành, khi xử lý rác thải và vệ sinh môi trường để tránh lây nhiễm, các gia đình cần lưu ý:

- Bố trí bộ đồ ăn riêng cho người nhiễm Covid-19, nên sử dụng dụng cụ dùng một lần. Đồ ăn thừa và dụng cụ ăn uống dùng một lần bỏ vào túi đựng rác trong phòng riêng. Rửa bát đĩa bằng nước nóng và xà-phòng. Nếu cần người chăm sóc hỗ trợ thì người chăm sóc mang găng tay khi thu dọn đồ ăn và rửa bát đĩa.

- Người nhiễm tự giặt quần áo của mình, không giặt chung đồ với người khác. Giặt bằng máy hoặc bằng tay với nước ấm nhất có thể rồi sấy hoặc phơi khô hoàn toàn. Tháo găng tay, rửa tay sau khi xử lý đồ vải của người nhiễm. Đặc biệt, không giũ đồ bẩn cần giặt để hạn chế nguy cơ phát tán virus qua không khí.

- Người nhiễm tự vệ sinh khu vực của mình, cần làm sạch sàn nhà, tường và bề mặt sau đó lau bằng dung dịch khử khuẩn, rồi lau lại bằng nước sạch.

- Về xử lý rác thải, đặt thùng rác có nắp kín và mở bằng chân, có lót túi nylon bên trong ở phòng của người nhiễm. Thu gom, xử lý rác thải hằng ngày hoặc khi thùng rác đầy. Trong quá trình thu gom thì phải đeo găng tay và bỏ ngay sau khi xử lý xong. 

.