Miễn phí chuyển phát căn cước gắn chip

NGUYỄN HẰNG
Thứ Ba, 23-11-2021, 15:21
Chuyển phát căn cước công dân gắn chip đến tay người nhận.

Do những quy định chặt chẽ nhằm bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19, việc chuyển trả thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp cho người dân qua bưu điện lâu nay bị chậm trễ. Vì vậy, nếu người nhận CCCD không có tại địa chỉ, hoặc về quê tránh dịch có nhu cầu nhận tại địa chỉ mới, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam sẽ chuyển phát miễn phí.

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, sau khi dịch giảm nhiệt, giãn cách xã hội được nới lỏng, toàn mạng lưới Vietnam Post đang tổng lực để nhanh nhất có thể chuyển phát CCCD gắn chip đến người dân.

Tính đến ngày 15/11, việc chuyển phát CCCD gắn chip đã cơ bản hoàn tất, chỉ còn lại một số lượng không nhiều thẻ CCCD chưa phát được. Nguyên nhân có thể do người dân không có ở địa chỉ đăng ký nhận, thay đổi số điện thoại hay đi làm ăn xa, về quê tránh dịch, bị kẹt lại tại các vùng dịch, các khu dân cư vẫn còn nằm trong diện vùng đỏ, vùng cam… 

Theo quy định, CCCD gắn chip là loại giấy tờ tùy thân quan trọng của mỗi công dân và phải được chuyển đến tận tay người nhận, do đó thuộc đối tượng áp dụng của dịch vụ bưu chính công ích, thay vì dùng dịch vụ bưu chính thông thường (có thể để người khác nhận thay). Theo biểu giá được ban hành kèm theo Thông tư 22/2017/TT-BTTTT, cước phí tối đa nhận dịch vụ chuyển trả CCCD gắn chip (khối lượng đến 100g) là 26.000 đồng/thẻ nếu chuyển trong phạm vi quận/huyện/thị xã/thành phố; 30.000 đồng/thẻ nếu chuyển ngoài quận/huyện/thị xã/thành phố (trong cùng tỉnh) và cao nhất 31.500 đồng/thẻ nếu chuyển liên tỉnh. 

Với thực tế đó, Vietnam Post đã xây dựng các kịch bản phù hợp để chuyển ngay CCCD đến tay người dân trong điều kiện bình thường mới.

Cụ thể, với các vùng cam, vùng vàng, các bưu điện tỉnh, thành phố sẽ liên hệ chính quyền địa phương và người nhận để có cách thức chuyển phát bảo đảm an toàn tối đa đến tay người nhận. Đối với vùng đỏ, bưu điện sẽ tổ chức phát ngay khi hết thời hạn cách ly, phong tỏa. Đặc biệt, đối với các trường hợp người dân đã rời địa chỉ cũ, chuyển nơi sinh sống, về quê hoặc di chuyển sang địa phương khác, bưu điện sẽ phối hợp chặt chẽ cơ quan công an để xác minh, liên hệ người nhận và tổ chức chuyển phát hoàn toàn miễn phí đến tay người nhận ở địa chỉ mới theo yêu cầu. Người dân có thể liên hệ đến đường dây nóng số 1900 545481 hoặc đến bưu cục gần nhất để được hỗ trợ chuyển thẻ về địa chỉ cần nhận.

Trong suốt chiến dịch cấp mới 50 triệu thẻ CCCD gắn chip trước đó, Vietnam Post đã thường xuyên phối hợp chặt chẽ cơ quan công an cũng như các lực lượng chức năng để tổ chức tiếp nhận nhu cầu và nhanh chóng chuyển phát CCCD đến tay người dân. Tính đến nay, Vietnam Post đã chuyển phát thẻ CCCD gắn chip đến người dân trên cả nước đạt tỷ lệ 97%. 

Một số trường hợp được miễn giá cước dịch vụ nhận gửi hồ sơ, chuyển trả kết quả theo Điều 4 Thông tư 22, gồm: Người hoạt động cách mạng trước ngày 19/8/1945; Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Những người được giảm 50% giá cước, gồm: Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động; Thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; Bệnh binh; Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; Người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; Vợ hoặc chồng, con đẻ, mẹ đẻ, bố đẻ của liệt sĩ; Người dân thuộc hộ nghèo; Người dân vùng đặc biệt khó khăn theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

.