Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng

Bộ Y tế vừa ban hành kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng đến năm 2025. Theo đó, kế hoạch này tập trung giải quyết những vấn đề về dinh dưỡng mà Việt Nam đang phải đối mặt đó là tình trạng thiếu dinh dưỡng, thừa cân, béo phì và thiếu vi chất dinh dưỡng.

Cần bổ sung đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng trong bữa ăn để trẻ phát triển toàn diện. Ảnh: NAM HẢI
Cần bổ sung đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng trong bữa ăn để trẻ phát triển toàn diện. Ảnh: NAM HẢI

Kế hoạch hành động tập trung vào năm mục tiêu chính bao gồm: 

- Thực hiện chế độ ăn đa dạng, hợp lý và an ninh thực phẩm cho mọi lứa tuổi, mọi đối tượng theo vòng đời, đặc biệt là nhóm đối tượng nguy cơ cao, người bệnh.

- Cải thiện tình trạng dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em và thanh, thiếu niên, chú trọng vùng đồng bào dân tộc thiểu số và khu vực miền núi, huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn. 

- Kiểm soát tình trạng thừa cân béo phì, dự phòng các bệnh mạn tính không lây, các yếu tố nguy cơ có liên quan ở trẻ em, thanh thiếu niên và người trưởng thành. 

- Cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em, thanh, thiếu niên và phụ nữ lứa tuổi sinh đẻ, chú trọng vùng đồng bào dân tộc thiểu số và khu vực miền núi, huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn. 

- Tăng cường nguồn lực thực hiện hiệu quả chiến lược quốc gia về dinh dưỡng và nâng cao khả năng ứng phó dinh dưỡng trong tình huống khẩn cấp.

Tương ứng với mỗi mục tiêu nói trên, trong kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng đến năm 2025 cũng đề ra các chỉ tiêu cụ thể. Đó là tỷ lệ người trưởng thành tiêu thụ đủ số lượng rau quả hằng ngày tăng 55% vào năm 2025. Tỷ lệ hộ gia đình thiếu an ninh thực phẩm mức độ nặng và vừa từ 12,75% vào năm 2020 giảm còn dưới 8% vào năm 2025. Tỷ lệ trẻ dưới 6 tháng tuổi được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ từ 45,5% vào năm 2020 lên 50% vào năm 2025. Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ 5-18 tuổi từ 14,8% năm 2020 giảm còn dưới 12,5% vào năm 2025. Tỷ lệ thừa cân béo phì ở trẻ dưới 5 tuổi giảm từ 11,1% vào năm 2020 xuống dưới 10% vào năm 2025. Giảm lượng muối tiêu thụ trung bình của người dân từ 9g/ngày xuống dưới 8g/ngày. Tỷ lệ thiếu vitamin A tiền lâm sàng ở trẻ từ 6-59 tháng tuổi từ 9,5% trong năm 2020 giảm dưới 8% vào năm 2025…

Ngoài ra, theo Bộ Y tế, trong giai đoạn từ năm 2022-2023, Bộ sẽ nghiên cứu xây dựng và triển khai các chương trình, đề án ưu tiên như Đề án dinh dưỡng hợp lý nhằm chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, Đề án chăm sóc dinh dưỡng nữ vị thành niên và Đề án chăm sóc dinh dưỡng người cao tuổi... 

Số liệu của Tổng điều tra dinh dưỡng toàn quốc năm 2019-2020 (tiến hành thường kỳ 10 năm một lần) cho thấy, khẩu phần ăn của người dân năm 2020 đã có nhiều thay đổi. Theo đó, năng lượng trung bình trong khẩu phần đạt 2.023kcal/người/ngày, tăng nhẹ so với mức năng lượng 1.925kcal/người/ngày năm 2010. Mức ăn rau quả của người dân đã tăng bình quân đầu người từ 190,4g rau/người/ngày và 60,9g quả chín/người/ngày (2010) lên thành 231,0g rau/người/ngày và 140,7g quả chín/người/ngày (2020). Mức tiêu thụ thịt tăng từ 84g/người/ngày lên 155g/người/ngày (năm 2020). Mức tiêu thụ gạo có xu hướng giảm, tuy nhiên tại các trường học ở thành phố có xu hướng tăng tiêu thụ các loại nước ngọt và thức ăn nhanh... Số liệu này là cơ sở để có những định hướng xây dựng Chiến lược dinh dưỡng cho giai đoạn mới như tăng cường đầu tư cho các can thiệp dinh dưỡng thiết yếu trong 1.000 ngày vàng bao gồm dinh dưỡng trước/trong khi mang thai, dinh dưỡng bà mẹ cho con bú, nuôi con bằng sữa mẹ và ăn bổ sung hợp lý, lồng ghép can thiệp dinh dưỡng trong y tế toàn dân.