Lưu ý khi sử dụng máy SpO2

Thứ Năm, 30-12-2021, 13:47

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) ghi nhận một số thông tin từ báo chí và người tiêu dùng phản ánh về giá cả và chất lượng của các loại máy đo nồng độ oxy trong máu (SpO2). Để bảo đảm tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, đơn vị này đưa ra một số khuyến cáo sau: 

- Lựa chọn loại máy nồng độ oxy trong máu phù hợp với mục đích sử dụng. Mỗi hãng, mỗi dòng máy sẽ có cấu tạo, chất liệu đầu dò khác nhau dẫn tới độ chính xác, độ bền cũng khác nhau. Các loại máy dùng ở bệnh viện được kiểm định kỹ thuật và độ chính xác cao so với các máy cá nhân có thể tự mua ở nhà thuốc.

- Các thiết bị điện tử có tích hợp đo SpO2 như đồng hồ thông minh, thiết bị theo dõi luyện tập thể dục thể thao thường không được kiểm định y khoa, không dùng được trong các mục đích y khoa như chẩn đoán và theo dõi bệnh. 

- Tìm hiểu kỹ nguồn gốc xuất xứ của các loại máy. Người tiêu dùng nên lựa chọn máy theo các nhãn hàng uy tín, có thông tin đầy đủ về đơn vị sản xuất, đơn vị bán, chế độ bảo hành rõ ràng, giá thành được niêm yết công khai và mua tại cơ sở kinh doanh được cấp phép. Thông thường nếu nhà sản xuất uy tín thì trên website của doanh nghiệp sẽ công bố áp dụng tiêu chuẩn ISO 13485 cho sản phẩm. 

.