Kênh YouTube dành cho trẻ em

PHẠM VIỆT
Chủ Nhật, 11-11-2018, 15:25

YouTube vừa chính thức ra mắt ứng dụng YouTube Kids trên cả hai nền tảng Google Play và iOS tại Việt Nam. Đây là kênh video được chọn lọc dành cho trẻ em, do đó chỉ hiển thị những nội dung phù hợp lứa tuổi này.

YouTube là nền tảng video phổ biến nhất thế giới, thường được các bậc phụ huynh sử dụng phục vụ nhu cầu giải trí và học tập cho con cái. Mặc dù Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia xem YouTube nhiều nhất và kênh YouTube.vn đã có mặt cách đây bốn năm, nhưng cho đến nay kênh dành riêng cho trẻ em mới được giới thiệu. Thống kê cho thấy trẻ em Việt Nam sử dụng kênh YouTube cực kỳ phổ biến, tuy nhiên nhóm người dùng nhỏ tuổi này vẫn phải dùng chung kênh YouTube đại trà, dẫn đến việc vô tình xem những clip bạo lực hoặc có nội dung người lớn không phù hợp.

Theo ông Don Anderson, Quản lý mảng Đối tác Giáo dục và Trẻ em của YouTube châu Á - Thái Bình Dương thì phiên bản YouTube Kids dành riêng cho gia đình Việt được thiết kế với giao diện thân thiện, nội dung phong phú, hứa hẹn mang đến cho trẻ em Việt Nam cơ hội thỏa mãn trí tò mò cũng như học hỏi các chủ đề mới lạ, lành mạnh. “Kênh YouTube Kids dành cho trẻ em phát tại Việt Nam có ngôn ngữ chính là tiếng Việt. Khi phụ huynh mở ứng dụng YouTube Kids lần đầu, ứng dụng sẽ giải thích cách hệ thống chọn lọc và gợi ý nội dung cũng như cách đánh dấu video. Phụ huynh có thể quyết định những nội dung hoặc chủ đề phù hợp gia đình mình ngay từ bước khởi động. Sau khi tải ứng dụng, phụ huynh phải cung cấp thông tin về năm sinh của mình, tháng và năm sinh của trẻ. Các nội dung trên YouTube Kids đều được chọn lọc khá tốt, nhưng ứng dụng này vẫn cho cha mẹ tùy chọn để báo cáo (report) những video không phù hợp. Các video không phù hợp này sẽ không hiển thị khi trẻ xem ở lần sau”.

Khác biệt lớn nhất của YouTube Kids so phiên bản YouTube phổ thông là nội dung trên được đội ngũ biên tập viên lựa chọn theo tiêu chí thân thiện với trẻ em. Ứng dụng được thiết kế giao diện bắt mắt, kết hợp cùng bộ biểu tượng lớn, dễ tương tác. Màn hình chính chia thành bốn chủ đề bao gồm: Explore (Khám phá), Show (Chương trình), Learning (Học tập), Music (Âm nhạc)... Qua đó, cha mẹ có thể kiểm soát các nội dung như: thiết lập bộ sưu tập kênh, giới hạn thời gian xem video trên ứng dụng và kiểm soát kết quả tìm kiếm. Bên cạnh đó, cha mẹ có thể tự lựa chọn và chặn các video, kênh cụ thể chứa yếu tố bạo lực hoặc không phù hợp lứa tuổi. Đồng thời, có quyền ẩn công cụ tìm kiếm và tạo bộ lọc kiểm duyệt trên cơ sở dữ liệu của YouTube nhằm bảo đảm trẻ chỉ tiếp cận với các nội dung lành mạnh, an toàn.

Ông Don Anderson cho biết, nhu cầu xem video của trẻ nhỏ tại Việt Nam rất lớn, từ đó những người làm nội dung cho nhóm đối tượng này cũng tăng lên, nên đây là lý do để YouTube mang phiên bản Kids vào Việt Nam. Trước đó, Netflix cũng có một kênh dành riêng cho trẻ em với nội dung bằng tiếng Việt. Tuy nhiên, người dùng Netflix phải trả phí hằng tháng còn với YouTube là miễn phí.

YouTube Kids là ứng dụng video trực tuyến độc lập dành cho trẻ em do Google phát triển từ năm 2015. Theo Google, ứng dụng đã được tải hơn 10 triệu lượt trong năm đầu ra mắt. Con số này đã tăng lên khi ứng dụng YouTube Kids được mở rộng ra nhiều thị trường trên toàn cầu cho nhóm đối tượng nhỏ tuổi. Tới nay, YouTube Kids đã cán mốc 50 triệu lượt tải chỉ tính riêng trên Play Store.
.