Đề phòng ngộ độc rượu

Để phòng ngừa ngộ độc rượu, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra khuyến cáo cũng như các nguyên tắc sau: 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

- Đánh giá mức lạm dụng rượu: Uống rượu vượt quá mức chấp nhận của cơ thể được cho là nguyên nhân đầu tiên gây ngộ độc. Trong một “đơn vị rượu” thường có từ 8-14g rượu nguyên chất chứa trong dung dịch đó. Nam giới uống quá ba đơn vị rượu/ngày; nữ giới uống quá hai đơn vị rượu một ngày được coi là lạm dụng rượu. Vì vậy, người uống cần tránh lạm dụng rượu cũng như áp dụng nguyên tắc:

- Không uống cồn công nghiệp và rượu có hàm lượng methanol > 0,1% vì có thể gây mù mắt và tử vong.

- Không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày.

- Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân.

- Không uống rượu khi không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị.

- Trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu, bia.

Uống rượu lâu ngày dẫn đến nghiện rượu, sút cân, chán ăn, xuất huyết do tổn thương gan và ruột, da, niêm mạc nhợt nhạt do thiếu máu, thoái hóa gan, xơ gan, có thể ung thư gan, nhồi máu cơ tim, mất trí nhớ, run, rối loạn tinh thần…