Để sắc đen bền mầu

HUỲNH TRÂN
Thứ Ba, 25-01-2022, 11:53

Bên cạnh xu hướng diện đồ mầu sắc, trang phục đen vẫn chiếm được cảm tình của nhiều người. Là gam mầu cơ bản, có tính ứng dụng cao, đen trở thành mầu sắc nhất định phải có trong tủ quần áo của bất kỳ độ tuổi hay phong cách nào. Tuy nhiên, để quần áo được bền mầu và hạn chế phai, nên tham khảo những mẹo sau:

- Hạn chế giặt liên tục: Chuyển động của lồng giặt, sự ảnh hưởng của các dung dịch tẩy rửa sẽ là những nguyên nhân chính khiến quần áo đen của bạn nhanh bị phai mầu. Vì thế, những quần áo hay phụ kiện đen mới mặc hay sử dụng vài giờ, vài lần như áo len, quần jeans thì không nên giặt vội. 

- Lộn trái khi giặt: Khi bề mặt vải tiếp xúc trực tiếp với nước giặt, hóa chất tẩy sẽ dễ phai mầu hơn nên cần lộn trái quần áo đen khi giặt. Ngoài ra, tình trạng quần áo bị rối hay quấn vào nhau cũng khiến chúng dễ phai mầu. Để tránh tình trạng này, nên kéo khóa, cài nút trước khi giặt.

- Sử dụng nước lạnh: Nước nóng sẽ khiến thuốc nhuộm dễ bong khỏi sợi vải cũng như làm phai mầu quần áo đen. Do đó, hãy sử dụng nước lạnh ở nhiệt độ từ 15 - 270C để có thể giữ mầu quần áo tốt hơn. 

- Giặt nhanh: Khi giặt đồ đen, bạn nên giặt, vò, xả nhanh để hạn chế ma sát và đồ ít tiếp xúc với dung dịch giặt, hoặc chất tẩy. Với đồ đen, đặc biệt là quần jeans nên ưu tiên giặt tay hơn là giặt máy để tránh ma sát với lồng giặt. Cách này không chỉ giúp giữ mầu được lâu mà còn bảo toàn được độ mới của trang phục.

- Chọn dung dịch giặt, tẩy phù hợp: Vì tiếp xúc trực tiếp trên bề mặt vải nên việc lựa chọn nước giặt, tẩy hay xả quần áo rất quan trọng. Nên ưu tiên chọn những sản phẩm chuyên dụng cho quần áo mầu hoặc chất làm sạch quần áo hiệu quả nhưng không làm phai mầu.

- Không phơi dưới nhiệt độ, ánh sáng cao: Nhiệt độ quá cao cũng là một trong những nguyên nhân khiến quần áo đen bị phai mầu nhanh chóng. Vì thế, nên hạn chế và ngưng dùng chế độ sấy của máy giặt để làm khô quần áo. Thay vào đó hãy để quần áo đen được khô tự nhiên bằng cách phơi ở nơi thông thoáng, rộng mát và tuyệt đối không phơi trực tiếp dưới trời nắng gắt. 

.