Chất liệu “xanh” tại Tuần lễ thời trang quốc tế

KỲ NAM
Thứ Ba, 17-05-2022, 11:13

Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam xuân hè 2022 (Vietnam International Fashion Week) có chủ đề “ReFashion” (Thời trang tái chế) sẽ diễn ra từ ngày 25 đến 29/5 tại Nhà thi đấu Quân khu 7 (TP Hồ Chí Minh). Sáu trong số 18 nhà thiết kế (NTK) tham gia tuần lễ thời trang năm nay sẽ trình diễn những bộ sưu tập (BST) sử dụng nguyên liệu tái chế.

Trong hai năm đại dịch, Ban tổ chức sự kiện đã nỗ lực vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19 để mang đến một mầu sắc tươi sáng và thắp lên hy vọng phục hồi, phát triển cho nền thời trang Việt Nam. Bước sang mùa tổ chức thứ 13, Tuần lễ thời trang ngày càng chứng tỏ uy tín và chất lượng, không chỉ trở thành nơi tôn vinh những thiết kế đặc sắc của các NTK trong nước và quốc tế mà còn là một điểm hẹn văn hóa đầy ý nghĩa cho thời trang.

Lý do chọn chủ đề “ReFashion” nhằm truyền đi thông điệp tích cực, hướng đến sự phát triển bền vững cho thời trang Việt Nam trong điều kiện bình thường mới. Cùng với đó tiếp tục khẳng định sự cần thiết của việc thay đổi cách suy nghĩ, cách đầu tư phát triển thương hiệu để cho ra đời những thiết kế phù hợp trong ngành thời trang sau đại dịch, giúp ngành thời trang Việt Nam phát triển bền vững, thân thiện với môi trường.

Năm nay, cuộc sống chuyển sang bình thường mới nên Ban tổ chức đã đổi địa điểm tổ chức ở Nhà thi đấu Quân khu 7 với mong muốn tạo cơ hội cho nhiều người yêu thời trang đến một nơi rộng hơn để chiêm ngưỡng các sáng tạo vải vóc.

Chuyển đổi “xanh” không còn là một xu hướng mà là lựa chọn tất yếu của những nhà làm thời trang, đặc biệt thể hiện rõ nét qua Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam 2022. Nguyên vật liệu “xanh” được sản xuất từ nguyên liệu tái chế, an toàn với môi trường và những công nghệ mang đến tính năng bảo vệ sức khỏe cho người mặc không chỉ là nguyên vật liệu thiết yếu cho sự phát triển của thời trang bền vững mà còn là chất xúc tác mạnh mẽ tạo nên cảm hứng thiết kế mới. Tại đây, các NTK trong nước như Võ Công Khanh, Adrian Anh Tuấn, Lý Giám Tiền… sẽ thiết kế những BST thời trang đặc biệt từ chất liệu “xanh” như vải sợi sen, vải sợi cà-phê, vải sợi tre, vải sợi nhựa PET tái chế. Đặc biệt, BST “H2O” của Võ Công Khanh gồm các thiết kế chất liệu tái chế từ bã cà-phê, tơ sen, vỏ hàu sẽ đảm nhận vị trí mở màn trong chương trình.

Bạn có biết?

- Bộ sưu tập “H2O” (trong ảnh), của Võ Công Khanh khai thác các họa tiết hình tròn đồng tâm, tượng trưng cho sự lan tỏa thông điệp phát triển bền vững. Điều tạo nên thành công của Công Khanh là tư duy sáng tạo trong việc tận dụng các loại vải phế thải để làm nên những BST thời trang lan tỏa những câu chuyện, giá trị tích cực. “Trước bối cảnh môi trường hiện nay, là một NTK, tôi thấy trách nhiệm của mình không chỉ dừng lại ở việc sáng tạo nên những trang phục đẹp mà còn cần an toàn, thân thiện với thiên nhiên, môi trường sống”, Võ Công Khanh cho biết.

- Theo bà Trang Lê, Chủ tịch Hiệp hội các NTK thời trang Đông Nam Á (CAFD) kiêm Chủ tịch Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam, đại dịch Covid-19 đã làm cho cuộc sống của tất cả chúng ta đổi thay, kéo theo rất nhiều thứ đã thay đổi. “Thời trang thế giới nói chung và thời trang Việt Nam nói riêng cũng không nằm ngoài quy luật đó. Chính vì thế, đã đến lúc cần thay đổi cách nghĩ, cách làm, cách vận hành để tạo ra một cuộc cách mạng mới nhằm hướng tới sự phát triển bền vững trong thời trang”. Được biết, ngoài các show trình diễn các BST, Ban tổ chức còn tổ chức các hoạt động sôi nổi như các buổi hội thảo chuyên đề, các buổi tiệc giao lưu, cuộc thi mặc trang phục đẹp.

.