Ứng dụng duy nhất phục vụ chống dịch

Bài & ảnh: PHẠM VIỆT
Thứ Ba, 05-10-2021, 14:16

Ứng dụng hỗ trợ chống dịch PC-Covid vừa được đưa lên các kho ứng dụng. Người dùng có thể tìm trên App Store và CH Play để cài đặt hoặc truy cập địa chỉ pccovid.gov.vn để tải về. Trong thời gian tới, đây là ứng dụng duy nhất cho mục đích phòng, chống dịch Covid-19 và được tích hợp các tính năng từ nhiều ứng dụng phòng dịch trước đó.

PC-Covid hỗ trợ các thiết bị chạy trên nền tảng iOS 9.0 và Android 5.1 trở lên. Để sử dụng, người dùng chỉ cần nhập số điện thoại và hệ thống sẽ gửi tin nhắn OTP để đăng nhập. 

Ứng dụng được trang bị các tính năng chính như Thẻ Covid-19; Khai báo y tế; Khai báo di chuyển nội địa; Thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm; Cấp, quản lý mã QR cá nhân và địa điểm; Quét mã QR; Truy vết tiếp xúc gần, Bản đồ nguy cơ và Phản ánh...

Các tính năng này được tổng hợp từ loạt ứng dụng phòng, chống dịch trước đó, như Bluezone, VHD, VNeID, Sổ sức khỏe điện tử... Trung tâm Công nghệ phòng, chống Covid-19 quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, PC-Covid sẽ thay thế toàn bộ các ứng dụng trên. Sau khi cài và đăng nhập, dữ liệu từ các ứng dụng cũ sẽ hiển thị trên PC-Covid, không đòi hỏi người dùng khai báo lại từ đầu. Trong thời gian tới, ứng dụng sẽ được phát triển thêm các tính năng khác để thuận tiện cho người dân và phù hợp với chiến lược phòng, chống dịch theo từng giai đoạn.

Mầu giao diện chính của PC-Covid cũng là mầu thẻ Covid-19 của người dùng. Thẻ Covid-19 chứa mã QR, cũng là mã QR cá nhân của người dùng, có thể sử dụng để quét khi ra vào các địa điểm công cộng. Mầu này thay đổi tùy thuộc vào dữ liệu tiêm, dữ liệu xét nghiệm hoặc khai báo y tế. Chẳng hạn, người đã tiêm hai mũi vaccine, xét nghiệm âm tính, không có triệu chứng ho sốt sẽ có thẻ xanh. Tuy nhiên, do chưa có quy định cụ thể về mầu thẻ, nên hiện tại mặc định người dùng đều có giao diện ứng dụng xanh.

Trên giao diện chính hiển thị trực quan số mũi tiêm và thông tin xét nghiệm. Khi bấm vào, ứng dụng liệt kê thời gian khai báo và thời gian tiêm mũi gần nhất. Trong khi đó, tính năng Quản lý QR cho phép tạo QR cá nhân, sửa thông tin cá nhân nếu cần. Ngoài ra, giống Bluezone, tính năng này có thể được dùng cho các địa điểm công cộng để quét mã của khách ra/vào.

Ở phần Khai báo y tế, người dùng có hai tùy chọn khai báo y tế và khai báo di chuyển nội địa. Sau khi khai báo, ứng dụng sẽ ghi nhận thời gian, thông tin và tạo ra một mã QR.

Góc dưới của PC-Covid có một menu tiện ích, chứa danh sách các nơi đã quét mã QR, lịch và Cài đặt. Ở phần Cài đặt, người dùng có thể thay đổi ngôn ngữ, tắt/bật tính năng Phát hiện tiếp xúc gần.

Sau khi PC-Covid ra mắt, một số ứng dụng hiện tại sẽ được xóa hoặc cập nhật để trở thành PC-Covid. Riêng Sổ sức khỏe điện tử vẫn được duy trì, phát triển theo hướng riêng, phục vụ công tác chuyển đổi số y tế sau này. Dữ liệu từ các ứng dụng sẽ được liên thông. Thông tin về sức khỏe, đi lại, tiếp xúc của người dân được quản lý tập trung và thống nhất, phục vụ duy nhất cho mục đích phòng, chống dịch.

Trước đó, trong giai đoạn cao điểm chống dịch, Việt Nam có khoảng 12 ứng dụng hỗ trợ phòng, chống dịch do Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế và Bộ Công an phát triển, chưa tính đến các ứng dụng địa phương. Tuy nhiều nhưng dữ liệu giữa các ứng dụng chưa liên thông triệt để, dẫn đến chưa phát huy hiệu quả tối đa. Do đó, trong thời gian tới PC-Covid là ứng dụng duy nhất phục vụ chống dịch, thuận tiện cho người dân sử dụng.

.