Ứng dụng chặn tin giả, lừa đảo

Bài & ảnh: QUANG MINH
Thứ Ba, 02-11-2021, 11:28

Visafe là ứng dụng miễn phí đầu tiên tích hợp đa nền tảng giúp người dùng tránh những rủi ro khi sử dụng internet như nhiễm mã độc, lừa đảo qua mạng do Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn Thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cùng Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC) giới thiệu.

Tại Hội thảo và Triển lãm quốc tế về An toàn không gian mạng - Vietnam Security Summit 2021 với chủ đề “Bảo đảm an toàn không gian mạng trong kỷ nguyên số: Thách thức và lời giải”, nhiều ý kiến khẳng định làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang đẩy nhanh công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Hơn thế, bối cảnh đại dịch Covid-19 đã khiến các hoạt động từ làm việc, học tập, giải trí, liên lạc đến giao thương đều diễn ra trực tuyến. Môi trường mạng là phương tiện đắc lực cho người dùng trong cuộc sống nhưng bên cạnh đó là những rủi ro mà cả chính phủ số, nền kinh tế số đến xã hội số phải đối mặt. Vì vậy, ứng dụng Visafe ra đời nhằm giúp người dân Việt Nam có một lá chắn vững chãi để tự bảo vệ mình trước phần lớn các cuộc tiến công mạng.

Với tính năng “một chạm”, Visafe hỗ trợ các hệ điều hành như Android, iOS, Windows, macOS và dạng công cụ mở rộng (extension) cho trình duyệt Chrome nhằm chặn các website chứa mã độc hay botnet, trang web có hành vi thu thập, theo dõi quá trình duyệt web của người dùng. Ứng dụng có thể bảo vệ người dùng trước nguy cơ tiến công mạng, đánh cắp thông tin hoặc nhiễm mã độc tống tiền (ransomware). Cùng với đó, Visafe còn cập nhật tin tức về bảo mật, hỗ trợ kiểm tra mạng Wi-Fi cũng như tự động chặn những đường link được đánh giá không an toàn, những quảng cáo trên website, các quảng cáo vi phạm thông tin, chứa nội dung khiêu dâm, cờ bạc, vay tín dụng đen khiến thiết bị có nguy cơ nhiễm mã độc. Ngoài ra, ứng dụng có thể loại bỏ kết quả tìm kiếm chứa nội dung không phù hợp trên Google hay YouTube. 

Để sử dụng Visafe, người dùng có thể truy cập và tải về tại website https://visafe.vn hoặc truy cập vào trang web daylatrangluadao.click. Theo đó, mỗi khi người dùng vô tình truy cập vào trang web độc hại, Visafe sẽ gửi cảnh báo. Cùng với đó, ứng dụng bảo mật còn hỗ trợ thiết lập theo nhóm người dùng, quản lý website truy cập theo khung giờ hay thống kê thời gian sử dụng internet.

Theo Cục An toàn Thông tin, an toàn - an ninh mạng là một trong những trụ cột chính của quá trình chuyển đổi số quốc gia và Visafe là sự mở đầu cho chiến dịch phổ cập dịch vụ an toàn thông tin mạng cơ bản cho người dân sẽ được Bộ Thông tin Truyền thông triển khai trong thời gian tới. Do đó, nhiệm vụ quan trọng của những người làm an toàn - an ninh mạng hiện nay là tạo lập, củng cố niềm tin số cho xã hội khi tham gia môi trường mạng. Không chỉ hỗ trợ cá nhân, ứng dụng này còn hỗ trợ những nhóm đối tượng như doanh nghiệp, trường học và cơ quan chính phủ. 

Theo Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), trong hai năm dịch Covid-19, đã phát hiện hàng nghìn cuộc tiến công mạng phá hoại nhằm vào hệ thống của các cơ quan chính phủ, cơ sở trọng yếu quốc phòng an ninh, tập đoàn kinh tế và cơ quan truyền thông. Chỉ trong nửa đầu năm 2021, đã phát hiện 1.555 các trang web, trang thông tin điện tử có tên miền .vn bị tiến công, bị chèn các thông điệp của tin tặc, trong đó có 412 trang thuộc quản lý của cơ quan nhà nước, trên 221.000 tin, bài chứa thông tin xấu, sai sự thật đăng trên các trang thông tin điện tử, blog, mạng xã hội...

.